Các cách hạ sốt cho trẻ hiệu quả

24 Tháng Ba, 2018

Trẻ nhỏ khi bị sốt cao mà không được hạ sốt kịp thời rất có thể dẫn đến các bệnh như : co giật, tổn thương dây thần kinh, suy thận…. Bạn có thể tận dụng những thực phẩm từ trong nhà của gia đình để hạ sốt một cách nhanh nhất.

Trẻ bị sốt nguy hiểm thế nào?

Sốt là một phản ứng tự vệ ở trẻ. Thông thường, duy trì sốt ở mức cho phép là nhiệt độ vừa và thời gian sốt không quá lâu có thể giúp cơ thể bé huy động hệ miễn dịch vốn có của cơ thể bé để chống lại các bệnh tật, tác nhân gây bệnh. Sau đó, cơn sốt sẽ tự khỏi. Tuy nhiên, trong một số trường hợp trẻ bị sốt cao trên 40 độ thì cần phải nhanh chóng tìm cách hạ sốt cho bé để tránh những hậu quả gây ra suy tim, thận, mất điện giải, ảnh hưởng hệ thần kinh, co giật…

Ở trẻ, hệ miễn dịch còn chưa phát triển đầy đủ nên rất dễ nhiễm khuẩn, virus, thời tiết… gây ra cảm sốt. Không chỉ làm thân nhiệt tăng lên quá mức bình thường, sốt cũng khiến bé mệt mỏi, chán ăn, uể oải, rối loạn các sinh lý khác. Trẻ bị sốt cao kèm theo các trạng thái như mất nước, nước tiểu ít, khai, đỏ, nhịp tim tăng…. Do vậy, bố mẹ cần phải nhanh chóng bù lượng nước cho trẻ bằng cách uống oresol, mở cửa phòng thông thoáng, cởi bớt quần áo trẻ, chườm nước đá lạnh, đắp khăn lên trán, lau mồ hôi ở chân, tay của trẻ. Ngoài ra, cần dùng một số bài thuốc dân gian hạ sốt nhanh cho trẻ

Các cách hạ sốt cho trẻ hiệu quả
Các cách hạ sốt cho trẻ hiệu quả

Hạ sốt từ lá chanh và lá tía tô

Theo nghiên cứu của trường cao đẳng y tphcm cho biết cách làm như sau: Lấy một nắm to mỗi loại, rửa sạch, để ráo nước rồi giã nát. Hoà cùng một ít nước ấm. Lọc lấy nước cho trẻ uống, bã dùng xoa lên người trẻ từ đầu tới ngực, bụng, chân tay. Bằng cách này khoảng 5-10 có thể hạ cơn sốt cao từ 39,5 – 40 độ C.

Hạ sốt từ quả chanh tươi

Cắt chanh thành từng lát mỏng, xoa lên trán, mặt, dọc xuống người, sống lưng, bẹn, nách, mặt trong khuỷu chân, khuỷu tay cũng giúp hạ sốt nhanh chóng.

Thân cây chuối tiêu

Bạn có thể chặt lấy 1 đoạn thân cây chuối tiêu, nướng trên lửa cho chín đoạn giữa khúc chuối. Cầm 2 đầu vặn khúc chuối lại để lấy phần nước ở đoạn chuối được nướng cho trẻ bị sốt uống. Bài thuốc này giúp trẻ hạ sốt và không bị hôn mê hay co giật. Cho trẻ uống nhiều lần trong ngày cho đến khi hết sốt.

hạ sốt bằng rau diếp ca
Hạ sốt bằng rau diếp cá

Rau diếp cá

Lấy một nắm rau diếp cá, rửa sạch, giã nhuyễn, đổ thêm một bát nước vo gạo đặc vào đun sôi trong khoảng 15 phút. Lấy nước cho trẻ uống trong khoảng 2-3 ngày là hết sốt. Ngoài ra, có thể lấy bã đắp vào trán, nách trẻ để nhanh chóng hạ sốt.

Trẻ bị sốt cao quá, không có dấu hiệu thuyên giảm thì phải nhanh chóng đưa trẻ đến các cơ sở y tế để kiểm tra bệnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *