Các loại mắc cài niềng răng: Ưu nhược điểm & ai phù hợp với từng loại

31 Tháng Tám, 2017

Các loại mắc cài niềng răng đem tới sự đa dạng và đáp ứng được nhu cầu niềng răng của đông đảo khách hàng. Tìm hiểu được các đặc điểm nhận biết, ưu điểm và nhược điểm của từng loại sẽ giúp bạn lựa chọn được phương pháp phù hợp cho nắn chỉnh răng của mình.

1. Thông tin về các loại mắc cài niềng răng

Mặc dù hình thức niềng răng đã có nhiều phiên bản tối ưu, đáp ứng được các nhu cầu của bệnh nhân trong suốt quá trình niềng răng nhưng nhìn chung, các loại mắc cài niềng răng vẫn thông dụng, phổ biến và xử lý được những ca niềng răng khó.

Các loại mắc cài niềng răng hiện nay rất đa dạng
Các loại mắc cài niềng răng hiện nay rất đa dạng

Mỗi loại mắc cài niềng răng sẽ phù hợp với mỗi người bởi chúng có đặc điểm riêng biệt. Nếu nắm bắt được những ưu điểm và nhược điểm của từng loại mắc cài, bạn sẽ định hướng được việc sử dụng loại mắc cài nào để nắn chỉnh răng của mình.

Xem thêm: Niềng răng hết bao nhiêu tiền

2. Các loại mắc cài niềng răng phổ biến hiện nay

Phân loại theo chất liệu làm mắc cài:

– Mắc cài kim loại

Là hệ thống mắc cài được làm bằng vàng, bạc hoặc thép không gỉ. Đi cùng với đó là dây cung cao su có vai trò đàn hồi, giữ khung và định hình cấu trúc hàm. Loại mắc cài kim loại rẻ tiền nhất là làm từ thép không gỉ.

Mắc cài kim loại truyền thống
Mắc cài kim loại truyền thống

Khung kim loại được gia cố rất mạnh mẽ, chịu được hầu hết các loại lực va chạm, tương tác trong khoang miệng hàng ngày nhưng thường dễ bị lộ nên không đảm bảo được tính thẩm mỹ khi đeo mắc cài.

– Mắc cài sứ

Mắc cài niềng răng được làm bằng hợp kim sứ và một số vật liệu vô cơ khác, được chế tác với màu sắc gần tương đồng như ngà răng thật nên khi đeo mắc cài niềng răng sẽ khó phát hiện được bạn đang đeo mắc cài.

Tuy nhiên, trong các loại mắc cài niềng răng, mắc cài sứ cho lực kéo dịch chuyển răng kém, nên thời gian để nắn chỉnh răng sẽ kéo dài hơn. Đối với những trường hợp răng bị lệch lạc nghiêm trọng, sai lệch khớp cắn không nên sử dụng loại mắc cài này.

Phân loại theo hình thức gắn mắc cài

– Mắc cài mặt ngoài

Các loại mắc cài được gắn ở mặt ngoài của răng, là hình thức chỉnh nha truyền thống. Tuy nhiên, việc lộ diện những mắc cài này trên răng làm cho bệnh nhân mất tự tin và không đảm bảo được tính thẩm mỹ.

– Mắc cài mặt lưỡi

Mắc cài mặt trong
Mắc cài mặt trong

Xem thêm: Các bước niềng răng

Mắc cài được sử dụng là mắc cài kim loại nhưng khung sườn kim loại và mắc cài được gắn vào mặt trong của răng. Khi áp dụng phương pháp này, bệnh nhân có thể đảm bảo được tính thẩm mỹ nhưng sẽ khó khăn cho bác sỹ trong mỗi lần tái khám để điều chỉnh tăng lực siết kéo răng. Do đó, thời gian điều trị có thể lâu hơn, dễ gặp phải những sự cố trong quá trình niềng răng nếu không được bác sỹ giỏi đảm trách.

Phân loại theo cơ chế hoạt động của mắc cài

– Mắc cài truyền thống

– Mắc cài tự đóng:

Các loại mắc cài niềng răng được kết hợp với các dây cung hiện đại, trên mắc cài có một rãnh nhỏ để dây cung có thể trượt tự động ở giữa, giảm lực ma sát lên mặt răng khi kéo dịch chuyển răng.

Mắc cài niềng răng tự đóng
Mắc cài niềng răng tự đóng

Nhìn chung, các loại mắc cài niềng răng đều có những đặc điểm, ưu điểm và nhược điểm riêng phù hợp cho mỗi trường hợp lệch lạc răng. Để được giải đáp tốt hơn các thông tin về loại mắc cài bạn quan tâm, bạn có thể liên hệ với các bác sỹ chuyên môn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *