Các Quan Điểm Tranh Cử Tổng Thống Của Ứng Cử Viên Donald Trump

28 Tháng Bảy, 2016
Một trong những tuyên bố của ứng cử viên Donald Trump nếu được bầu làm tổng thống Mỹ đó chính là đưa nước Mỹ rút ra khỏi WTO. Với quyết định này thì sẽ đưa mỹ đến các khả năng tăng thuế đối với các quốc gia muốn xuất khẩu hàng đi Mỹ một cách vô tội vạ. Bắt buộc các quốc gia khác phải có những biện pháp đáp trả có thể làm dấy lên cơn khủng hoảng tài chính lan ra quy mô toàn cầu.
Đây là luận điệu với mục tiêu nhắm vào những cử tri mang tính dân tộc chủ nghĩa của tầng lớp lao động của đảng đối lập với mình do bà Hillary Clinton làm ứng cử viên. Bên cạnh đó ông Donald Trump còn cho biết bản thân mình sẽ cân nhắc việc đưa mức thuế lên 15-35% nhằm vào các công ty Mỹ muốn chuyển nhà máy sản xuất tới đất nước Mexico. Điều này sẽ bắt buộc phá vỡ các quy định ràng buộc của tổ chức WTO tuy nhiên ông đã đáp lại rằng sẽ đàm phán với WTO về điều này hoặc nếu WTO không chấp nhận ông sẽ đưa nước mỹ rút ra ngoài. Điều này sẽ có những hệ lụy rất lớn ảnh hưởng trong nhiều năm liền đối với cả nền kinh tế toàn cầu vì Mỹ đóng vai trò rất quan trọng đối với sự tồn tại của WTO và Mỹ cũng chính là đất nước có nền kinh tế lớn nhất thế giới.
Tổ chức WTO được toàn thể các quốc gia trên thế giới ủng hộ vì nó đã đưa ra các quy định pháp lý một cách cơ bản nhất nhằm giúp đỡ cho các giao dịch thương mại trên thế giới được thực hiện một cách thoải mái và tự do nhất.
Các chuyên gia đánh giá rằng chiến dịch này của ông Donal Trump đang nhắm đến thành phần công nhân tại những bang có ngành sản xuất công nghiệp đang lâm vào trì trệ của Mỹ. Cụ thể có thể kể ra như là Pennsylvania, Ohiohay Michigan, đối với các hiệp định thương mại sẽ ảnh hưởng đến các phiếu bầu từ những cử tri này.
Hai ứng cử viên vẫn đang có tỉ lệ phiếu bầu rất sát sao sau các cuộc khảo sát của các tổ chức uy tín của Mỹ và các kết quả đang cho thấy đang nghiên về ông Trump. Chính điều này cũng đã tác động rất lớn đến chiến dịch tranh cử của bà Clinton khi phải thay đổi quan điểm từ bỏ việc ủng hộ TPP mà mình từng ca ngợi khi nắm cương vị ngoại trưởng Mỹ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *