Cách gói bánh chưng dẻo, chặt, đẹp mắt và cực ngon nhé

16 Tháng Ba, 2019

Bánh chưng là một món ăn truyền thống không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền của dân tộc Việt Nam chúng ta. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể gói được những chiếc bánh chưng xanh ngon, đẹp mắt và lâu bị hỏng. Cùng 1buckamateur.com học cách gói những chiếc bánh chưng  thơm ngon, dẻo đẹp, vẹn tròn cho ngày Tết thêm ấm cúng nhé!

Cách gói bánh chưng dẻo

1.Nguyên liệu làm bánh chưng:

– Đậu xanh đã cà vỏ: 400 gam

– Gạo nếp: 650 gam

– Thịt ba chỉ: 300 gam

– Lá dong, (hoặc lá chuối tùy ý)

– Dây buộc bánh

=>> Nguyên liệu trên đây vừa đủ dùng để gói được 3 chiếc bánh chưng có kích thước 14cm, độ dày 4cm. Tùy vào số lượng bánh muốn gói và kích cỡ bánh mà các bạn muốn làm bao nhiêu thì chuẩn bị nguyên liệu làm bánh chưng theo tỉ lệ thích hợp nhé.

Cách gói bánh chưng dẻo1

2.Cách làm bánh chưng

Trước khi làm bánh chưng, các bạn phải tiến hành ngâm nếp trước, nên ngâm nếp qua đêm, hoặc ngâm ít nhất là 4 tiếng. Để bánh có màu xanh đẹp mắt, khi ngâm các bạn nên ngâm nếp chung với lá riềng hoặc lá dứa, đồng thời cũng giúp nếp thơm hơn.

Đậu xanh các bạn cũng nên ngâm với nước khoảng 4 tiếng hoặc để qua đêm nhé.

Thực hiện:

Sau khi đã ngâm nếp xong đủ thời gian, các bạn đổ nếp ra rổ và để cho ráo nước. Sau đó thêm 1 – 2 thìa muối vào rỏ nếp và dùng tay trộn đều nếp với muối.

Các bạn cũng với đậu xanh ra và để ráo nước rồi trộn với muối và tiêu.

Tiếp theo là các bạn cắt thịt thành từng miếng nhở, rồi ướp thịt với muối, tiêu và đường.

Tiến hành gói bánh:

Cách gói bánh chưng dẻo,2

Để bánh vuông và đẹp, các bạn phải chuẩn bị cho mình một dụng cụ làm bánh chưng là chiếc khuôn bánh hình vuông

Các bạn xếp 4 lá dong. Đầu tiên các bạn gấp mép dưới của lá dong lên, gấp mép bên trái qua để tạo đường nếp cho lá. Sau đó đặt 4 lá dong đã gấp xuống dưới khuôn rồi đổ nếp lên.

Cách gói bánh chưng dẻo, chặt, đẹp mắt và cực ngon nhé 3

Các bạn đổ nếp rải đều ở 4 góc khuôn và để lõm một chút ở giữa khuôn bánh. Cho nhân vào giữa, trước tiên cho một lớp đậu xanh rồi để thịt lên rồi tiếp tục lại đến một lớp đậu xanh nữa. Cuối cùng, các bạn rải nếp lên phủ lại. Các bạn cố gắng đổ làm sao cho lượng nếp và đậu xanh ở trên và dưới đồng đều nhau.

Cuối cùng, các bạn gói bánh lại thành hình chiếc bánh chưng và dùng dây buộc lại. Khi buộc bánh các bạn không nên buộc quá chặt vì trong quá trình nấu bánh sẽ còn nở ra nữa.

Cách gói bánh chưng dẻo, chặt, đẹp mắt và cực ngon nhé 4

 

Bước luộc bánh:

Các bạn đặt bánh chưng vào nồi lớn, đổ nước lạnh cho ngập bánh. Thời gian để luộc một chiếc bánh chưng cỡ nhỏ chín là khoảng 5 tiếng, đối với những chiếc bánh chưng lớn hơn thì sẽ cần nhiều thời gian luộc bánh hơn.

Khi luộc bánh các bạn cũng cần canh bánh xem khi nào cạn nước thì đổ thêm nước vào cho ngập bánh rồi đun tiếp, khi luộc bánh được nửa thời gian thì các bạn trở bánh lại, và thay nước mới.

Cách gói bánh chưng dẻo, chặt, đẹp mắt và cực ngon nhé 5

Sau khi bánh chưng đã chín, các bạn vớt bánh ra rồi cho ngay vào nồi nước sôi để nguội ngâm khoảng 20 phút. Sau đó, các bạn vớt bánh ra để bánh ráo nước rồi dùng vật hơi nặng đè lên bánh để ép nước trong bánh ra, chỉ cần ép trong vòng 4 đến 8 tiếng là được.

Cách gói bánh chưng dẻo, chặt, đẹp mắt và cực ngon nhé 6

Để nấu được nồi bánh chưng ngon, đẹp mắt, các bạn cần phải kiên nhẫn một chút, khéo tay một chút. Ngay từ bây giờ, các bạn có thể tự vào bếp nấu một nồi bánh chưng thơm ngon cho cả nhà  đón Tết rồi nhé!

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *