Chuẩn Bị Tâm Lý Sẵn Sàng Cho Con Khi Bước Vào Lớp 1

28 Tháng Tư, 2016
Chuyên gia tâm lý , thạc sĩ Nguyễn Thị Yến cho biết , khi trẻ được học trước và biết nhiều sẽ sinh ra tâm lý chủ quan , lười học và không tự giác học tập.

Xem thêm:
– Khi Trẻ Còn Nhỏ Phải Trông Chừng Việc Vui Chơi Hằng Ngày Của Trẻ
– Hãy Học Các Quan Tâm Chăm Sóc Cho Trẻ Một Cách Đúng Đắn

Câu chuyện “Phụ huynh tỏ ra quan tâm và tích cực muốn con mình có thể tìm được lò luyện thi lớp 1 cho con” đã trở nên vấn đề “nóng” gây ra nhiều tranh luận. Phần nhiều quan điểm ý rằng , bố mẹ cần đầu tư cho con học ôn thi vào lớp 1 để chúng có khăn gói đáng kể khi bước vào môi trường tiểu học. Đó là dấu mốc quan yếu trong thế cuộc Học hỏi của trẻ. Tuy nhiên , một số phụ huynh không tỏ thái độ đồng tình quan điểm đó. Họ nghĩ , trẻ cần được phát triển tư duy Học hỏi một cách tự nhiên , theo đúng khả năng nhận thức.
Trước tranh luận đó , chúng ta đã có cuộc chuyện trò với chuyên gia tâm lý , thạc sĩ Nguyễn Thị Yến- trưởng phòng đào tạo công ti Cổ phần GD & ĐT Person Development. Chuyên gia đã đưa ra quan điểm , lời khuyên để các bậc phụ huynh tự tháo gỡ nút dây rối trên.
Chuyên gia tâm lý Nguyễn Thị Yến tự tin tuyên bố , ôn luyện “tiền lớp 1” cho trẻ là không thật sự cần thiết. Bởi , tiêu chuẩn lớp mẫu giáo lớn đã đáp ứng được nội dung tri thức cho trẻ 5-6 tuổi. Từ đó , chúng có đủ tâm thế bước vào cấp tiểu học.
Nhiều phụ huynh lo ngại con đi học không đạt thành tựu cao hoặc không theo kịp các bạn trong lớp nên chủ động cho bé học trước. Nhờ vậy , bé sẽ biết đọc , viết và lấy tiền đề để học hỏi khi vào lớp 1. Trong khi đó , Bộ Giáo dục đã xây dựng tiêu chuẩn giáo trình có nội dung xuyên suốt từ bậc mẫu giáo đến Cấp I” , chuyên gia tâm lý Nguyễn Thị Yến nhấn mạnh.
Chuyên gia cho biết thêm , khi trẻ được học trước và biết nhiều sẽ sinh ra tâm lý chủ quan , lười học và không tự giác Học hỏi trên lớp hoặc nghe giảng mang tính chất chống đối. Thói quen đó rất nguy hiểm đối với trẻ , nhất là bé học lớp 1.
Trẻ học lớp 1 được dạy nội dung tri thức chỉ là một phần. Quan trọng hơn là cách , trẻ được hình thành thói quen tự giác , tự tìm tòi và luôn sáng tạo trong môi trường học tập. Do vậy , bố mẹ cần phải để tâm đến và cùng con thực hành những thói quen tốt trên.
Chuyên gia tâm lý Nguyễn Thị Yến cho hay , các bậc phụ huynh nên tập trung vào 2 vấn đề về tư tưởng và vật chất khi trẻ sắp đi học.
Để sẵn tâm lý sẵn sàng cho trẻ
“Các bậc phụ huynh nên để sẵn tâm thế cho con trước khi bước vào lớp 1. Bằng cách , bố mẹ xây dựng niềm hứng thú học hỏi , khám phá thế giới , …thông qua việc kể các câu chuyện về mái trường , lớp học , giáo viên và tấm gương điển hình. Từ đó , trẻ sẽ tò mò và hình thành ham muốn đi học”.
Bên cạnh đó , gia đình cần định hướng từ trước cho trẻ những quy củ , nội quy của lớp học. Khi vào lớp 1 , trẻ sẽ không bị bỡ ngỡ hoặc có thái độ hoài nghi sợ sệt.
Chuẩn bị sẵn về vật chất
Đây là việc làm giản đơn nhưng vô cùng hữu ích đối với trẻ. Cha mẹ càn phải mua tặng hoặc đưa bé đi chọn mua đồ dùng học tập trước khi bước vào lớp 1 mà trẻ yêu thích. Chỉ cần trẻ yêu đồ dùng học tập sẽ khiến chúng ưa đến lớp.

Khi không được chuẩn bị kỹ 2 vấn đề trên , trẻ sẽ hình thật tâm lý sợ đi học. “Tâm lý sợ đi học sẽ khiến trẻ có cảm giác đến lớp không an toàn: sợ bị bạn trẻ trêu , cô giáo mắng hoặc sợ học , …Để tránh điều này , gia đình cần kết hợp chặt với giáo viên để đồng hành cùng con trong suốt thời kỳ đầu của niên học. Bên cạnh đó , bố mẹ cần chú trọng khích lệ , khen ngợi và thường xuyên khích lệ con học tập”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *