Cuộc Chạy Đua Về Robot Quân Sự Của Nga

27 Tháng Tư, 2016
Trong khi robot quân sự Mỹ chỉ dùng cho nhiệm vụ tải vận hàng hóa , hậu cần thì Nga liên tiếp cho ra mắt robot quân sự đích thực với khí giới hạng nặng.
Theo Sputnik , Tổng biên tập của tập san National Defense phát hành tại Nga , ông Igor Korotchenko vừa đăng tải hình ảnh đặc biệt hàng đầu về robot 4 chân phát triển cho quân đội Nga có tên Rys ( Lynx ) , có trang bị hoả tiễn chống tăng và súng máy.
 Xem thêm các tin tức thế giới khác:
Ông Igor Korotchenko cho biết , robot này mang hình dạng của một động vật 4 chân , Rys nặng 400 kg , có khả năng chuyển di với tốc độ 15 km/h trên địa hình bình lặng và 10 km/h ở các địa hình có nhiều trở ngại hoặc thiếu thốn. Rys có khả năng chuyển di được nhiều địa hình hiểm trở bao gồm địa hình cát sâu 10cm , cỏ cao 1m , nước sâu 40cm , cũng như băng tuyết và đường núi gồ ghề.
Bên cạnh đó , Nga còn tìm cách để rô-bốt này vượt qua được các bậc cao đến 50 cm , cầu thang trong các tòa nhà công nghiệp có độ nghiêng đến 30 độ và độ cao giữa các mặt bậc đến 20 cm , hào rộng đến 50 cm và tường cao đến 40 cm , rộng đến 30 cm. Quá trình chạy thử của hệ thống giao thông rô-bốt này có khả năng hoàn thành vào năm 2019.
Trước khi hình ảnh Rys được công bố , robot quân sự của Nga đã thuyết phục cả thế giới với màn ra mắt chịu tác động hoặc ảnh hưởng rõ rệt của dàn robot quân sự tại Syria. Các chuyên gia cho rằng sự hiện diện của robot Nga trên chiến trận sẽ thay đổi cục diện chiến tranh , tạo nên một cuộc tranh đua với nhau dữ dội với Mỹ , nước vốn được mệnh danh là đất nước của các robot quân sự.
Trái ngược với việc sử dụng robot cho các nhiệm vụ hỗ trợ quân sự ( chụp ảnh do thám , đảm bảo hậu cần binh nhu , phá bom mìn… ) như Mỹ từng làm , lần đi hàng đầu một hệ thống giao thông phức hợp robot hóa có đầy đủ tất cả các bộ phận cấu thành cần thiết của quân đội Nga đã trực tiếp tham chiến.
Trong khi đó , dù ngành nghiên cứu và phát triển robot quân sự của Nga chỉ mới Lộ rõ ra một đôi năm trở lại đây nhưng quá trình đầu tư và cố gắng sửa đổi cho tiến bộ hơn của Moskva đã đạt được những tín hiệu hăng hái , trở nên một nguy cơ làm giới quân sự mỹ sợ sệt kể cả Nhà Trắng.
Mới đây trong diễn đàn bàn thảo về vấn đề an ninh quốc gia tại Washington , Thứ trưởng tài lực Hoa Kỳ – ông Robert Work – đã nhận định rằng Nga đang đầu tư rất mạnh để xây dựng một quân đội robot quân sự của riêng mình với những Bản năng vượt trội , điều này sẽ tạo ra rất nhiều áp lực cho Lầu Năm Góc nếu muốn đeo đuổi hướng đi này.
“Tổng tư vấn quân đội Nga – tướng Valery Vasilevich Gerasimov – đã phát biểu rằng lực lượng quân sự của họ đã sẵn sàng cho những cuộc chiến sử dụng robot. Và trong tương lai rất nhiều chức vụ sẽ chuyển sang sử dụng robot quân sự hoàn toàn thay vì con người như trước kia” , ông Robert Work lo ngại.
Rỏ rành với sự đầu tư một cách bài bản và nghiêm túc , Moskva đang chứng minh cho Mỹ và phương Tây thấy sức mạnh và tiềm năng tài lực quân sự tất cả của mình. Những hệ thống giao thông robot quân sự mà Moskva dự kiến làm ra trong tương lai sẽ trở nên đối trọng với Washington .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *