Hội chứng chèn ép rễ thần kinh là gì?

29 Tháng Mười Một, 2016

Hội chứng chèn ép rễ thần kinh chính là bệnh xảy ra do những bệnh liên quan tới cột sống gây ra như là lệch đĩa đệm, thoát vị cốt sống hay gai cột sống, …Những căn bệnh này sẽ tác động chèn ép lên rễ dây thần kinh gây nên các cơn đau lan tỏa nghiêm trọng tại những vùng bị chèn ép hay loan tỏa sang một số vùng bên cạnh như gây đau, tê vùng tay hoặc chân. Cùng tìm hiểu một số các đặc điểm về căn bệnh này ngay sau đây nhé: 

Triệu chứng nhận biết chèn ép rễ thần kinh 

Kết quả hình ảnh cho Triệu chứng nhận biết chèn ép rễ thần kinh

(Nguồn: Internet)

Nếu mắc phải hội chứng chèn ép rễ thần kinh thường thì khá dễ nhận biết bằng một số các biểu hiện bên ngoài mà bạn có thể nhận biết một cách dễ dàng như:

Đau: Những cơn đau dữ dội tại các vùng bị chèn ép rễ thần kinh hay xuất hiện cơn các đau lan tỏa xuống bả vai, cánh tay đối với các tổn thương chèn ép rễ thần kinh ở cột sống cổ hay sống lưng. Cơn đau ở vùng chân, mông thì thường là do bị tổn thương chèn ép dây thần kinh ở vùng lưng & vùng xương cùng.

Tê bì: Ngoài đau ra thì bệnh có thể gây nên một cảm giác tê bì ở các chi & vùng bị chèn ép.

Ngứa, nóng tại các vùng bị chèn ép rễ thần kinh.

Kết quả hình ảnh cho đau khớp

(Nguồn: Internet)

Yếu cơ: Nếu tình trạng này còn kéo dài thì sẽ gây đau nhức cũng như những cơ bị co lại làm yếu cơ & khó vận động.

Cách điều trị chèn ép rễ thần kinh 

Quá trình điều trị bệnh chèn ép rễ thần kinh sẽ thường phụ thuộc nhiều vào nguyên nhân gây ra bệnh là gì, cần được điều trị dứt điểm bệnh gây ra đau rễ thần kinh từ đó bệnh sẽ được trị khỏi tận gốc. Nhưng một số biện pháp xử lý và điều trị bệnh chèn ép rễ thần kinh mà các bạn có thể tham khảo như:

  1. Vật lý trị liệu

Hình ảnh có liên quan

(Nguồn: Internet)

Với phương pháp này, bạn cần áp dụng các bài tập vật lý để giups tăng cường sự dẻo dai và đàn hồi của xương khớp, giúp kéo giãn cơ ở khu vực bị ảnh hưởng để giúp làm giảm tăng áp lực lên dây thần kinh. Một số các trường hợp bệnh nhân có thể được sử dụng nẹp cố định vào các khu vực bị chèn ép để có thể tránh tổn thương tiếp tục xảy ra và kết hợp thêm quá trình xoa bóp, cùng với châm cứu để giúp giảm bệnh rõ rệt. Tham khảo sản phẩm Thuốc Glucosamine Wellesse

  1. Thuốc trị chèn ép rễ thần kinh

Người bệnh có thể được dùng một số những loại thuốc giúp giảm đau, chống viêm dùng những thuốc chống viêm không steroid điển hình  như là ibuprofen và naproxen, Aleve… Các thuốc này có thể giúp bệnh nhân giảm đau nhanh & giảm viêm xung quanh dây thần kinh.

Trường hợp nặng bệnh sẽ có biểu hiện nghiêm trọng, bác sĩ sẽ có thể dùng thuốc Corticosteroid thông qua đường tiêm vào những khu vực bị ảnh hưởng có thể giúp giảm thiểu cơn đau & viêm. Nhưng cách này cần phải thực hiện dưới bàn tay của bác sĩ có chuyên môn để giúp trị bệnh khỏi hiệu quả.

  1. Phẫu thuật trị bệnh

Trường hợp người bệnh bị chèn ép rễ thần kinh không đáp ứng với những phương pháp điều trị ở trên thì người bệnh sẽ được cân nhắc các phương pháp phẫu thuật để giúp giảm áp lực lên dây thần kinh, những loại phẫu thuật khác nhau sẽ tùy thuộc vào vị trí của những dây thần kinh bị chèn ép, tùy vào từng trường hợp khác nhau & bác sĩ theo dõi áp dụng những biện pháp phù hợp nhất.

Chúc mọi người luôn khỏe mạnh nhé! Xem chi tiết hơn tại: https://www.hangngoainhap.com.vn/219-wellesse-glucosamine-bo-sung-chondroitin-msm-collagen.html

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *