Những Khái Quát Về Tuổi Dậy Thì (phần 1)

11 Tháng Tư, 2015

Khái Quát Về Tuổi Dậy Thì:

Chúng ta có thể hiểu răng “ Dậy thì” là giai đoạn cơ thể bạn bắt đầu phát triển và có sự thay đổi rõ rệt nhất kể cả bên trong lẫn bên ngoài chỉ đứng sau giai đoạn ấu thơ . Ở khoảng thời gian này bạn sẽ lớn nhanh hơn các giai đoạn phát triển khác trong đời.

Xem thêm các chủ đề khác:
– Nếu Bạn Trai Mình Yếu Sinh Lý Thì Nên Làm Như Thế Nào Đây
– Lái Phi Công Trẻ Thì Có Gì Là Sai Hay Không

Các bạn gái thông thường sẽ dậy thì sớm hơn các bạn nam và rơi vào độ tuổi từ 8 đến 13 còn các bạn nam thì ở độ tuổi 10 đến 15. Đây là thời kì bạn bắt đầu trưởng thành nhưng vẫn chưa thành người lớn.

Nguyên nhân chính:


 Do não tiết ra một loại hoóc môn đặc biệt được gọi là kích tố sinh dục (gọi tắt là GnRH).  Kích thích tố này thông qua hệ thống mao mạch nối liền giữa sợi thần kinh và tuyến yên với vùng dưới đồi, được vận chuyển tới lá trước tuyến yên, thúc đẩy các tuyến nội tiết và sự hình thành FSH và LH.
Các loại hoóc môn FSH và LH (hoóc môn của tuyến yên ở não), oestrogen và progesteron (hoóc môn sinh dục chính của nữ), testosteron (hoóc môn sinh dục chính của nam, tiết ra từ hai tinh hoàn).

Các tác động biểu hiện ra bên ngoài:Về sinh dục:


Dưới quan điểm của sinh học thì tuổi dậy thì là thời kì trưởng thành sinh dục, hay hiểu cách khác là cơ thể chúng ta bắt đầu có khả năng sinh con. Nó được thể hiện bằng một hiện tượng đặc trưng ở bạn gái là sự có kinh nguyệt lần đầu và ở bạn trai là sự phóng tinh lần đầu.

Tăng trưởng cả về chiều dài lẫn chiều ngang:


Ở tuổi dậy thì, cơ thể phát triển cực kì nhanh. Có những bạn có thể cao hơn 10 cm trong một năm. Khoảng thời gian “tăng tốc” của cơ thể này thông thường sẽ kéo dài trong vòng 2-3 năm, cá biệt có những bạn kéo dài khả năng lớn lên của cơ thể đến hơn 4 năm.
Về chiều ngang cũng có thay đổi rõ rệt, với các bạn nam, vai và ngực nở ra đáng kể, bụng và hông thon lại, cơ bắp nhiều thêm lên, có hiện tượng bể giọng khiến giọng trầm hơn,… Còn với các bạn nữ, cơ thể bắt đầu tích tụ mỡ ở vùng mông và ngực, xuất hiện những đường cong, mông nở nang, vú bắt đầu phát triển.

Lông và Râu:


Ở cả nam và nữ đều bắt đầu xuất hiện vùng lông dưới nách và lông mu (quanh cơ quan sinh dục). Lúc đầu sẽ mọc rất chậm và thưa thớt, sau bắt đầu mọc nhanh và dày hơn. Riêng với nam, bắt đầu mọc râu ở dưới cằm và ria mép ở trên miệng.

Mụn:

tuổi dậy thì đa số cả ở bạn nam và bạn nữ đều xuất hiện mụn trứng cá trên mặt, cổ, tay, chân,… do tuyến mồ hôi và tuyến bã nhờn hoạt động nhanh và mạnh. Những mụn trứng cá này thông thường sẽ hết khi bạn hết tuổi thanh niên. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *