Phản Ứng Của Quốc Tế Trước Việc Sân Bay Tân Sơn Nhất Và Nội Bài Bị Tin Tặc Tấn Công

30 Tháng Bảy, 2016
Báo chí quốc tế rất quan tâm đến vụ việc tin tặc tiến hành tấn công hệ thống máy tính tại phi trường Việt Nam
Nhiều hãng tin , tờ báo lớn trên thế giới và trong khu vực đều nhất tề đưa tin về vụ một nhóm tin tặc đã tiến công hệ thống mạng tại phi trường Nội Bài và Tân Sơn Nhất của Việt Nam.
Chiều qua , hàng loạt màn hình giúp hiển thị thông báo về các chuyến bay cùng với hệ thống phát thanh tại phi trường Nội Bài , Tân Sơn Nhất bị chèn nội dung kích động , xuyên tạc về vấn đề Biển Đông. Vụ việc này đã rất nhanh chóng cuốn hút sự quan tâm của truyền thông cả trong và ngoài nước.
Đài BBC của Anh đăng tải chi tiết về vụ tiến công , miêu tả quang cảnh tại các phi trường khi mà hệ thống máy tính không hoạt động , với các quá trình làm thủ tục hoàn toàn phải thực hiện bằng tay.
Kênh Deutsche Welle , Đức , đăng bài viết với tiêu đề “Tin tặc tiến công màn hình hiển thị thông báo tại phi trường Việt Nam” trong mục tin nổi bật , dẫn lại thông báo từ Vietnam Airlines cho hay trang web chính thức của hãng hàng không này đã bị chuyển tới một “trang web độc hại ở nước ngoài”.
 Người dùng khi truy cập vào Tấm giấy ghi tên tuổi https://www.vietnamairlines.com , thì họ ngay lập tức sẽ nhận về một thông báo nói rằng website này đã bị hack. Trên trang xuất hiện các ngôn ngữ kích động và để lại những dòng nội dung cho biết nhóm hacker 1937cn , nhóm tin tặc nức tiếng nhất của Trung Quốc đã thực hiện vụ tiến công này. Những kẻ tiến công cũng đăng tải dữ liệu cá nhân của hơn 400.000 thành viên Golden Lotus của hãng hàng không.
Bài viết về vụ tiến công tại hai phi trường lớn nhất Việt Nam cũng xuất hiện trên các mục tin tức đáng để chú ý của tờ báo Guardian. Báo này dẫn lời Thứ trưởng liên lạc Việt Nam Nguyễn Nhật đã công nhận việc có một số màn hình hiển thị thông báo chuyến bay , màn hình quảng cáo tại khu vực chờ làm thủ tục của phi trường Tân Sơn Nhất và Nội Bài đã bị chèn các hình ảnh cùng nội dung với câu chữ xúc phạm hai quốc gia là Việt Nam và Philippines .
Thông tấn xã AP đã đưa tin chi tiết về vụ tiến công đi kèm phông nền diễn ra sự việc. Vào thời gian gần đây Tòa Trọng tài quốc tế ( PCA ) do liên hiệp Quốc bảo trợ ở The Hague , Hà Lan , đã đưa ra xét xử về vụ kiện của Philippines đối với Trung Quốc ở Biển Đông. Xét xử khẳng định Trung Quốc không hề có bất kì một cơ sở pháp lý nào để có thể đòi quyền lịch sử với các nguồn tài nguyên ở bên trong cái gọi là “đường lưỡi bò” mà Bắc Kinh tự vẽ ra trên Biển Đông. Tòa Trọng tài còn kết luận không chấp nhận quần đảo Trường Sa của Việt Nam có thể mang lại vùng đặc quyền kinh tế ( EEZ ) cho Trung Quốc.

Ngoài ra , các trang tin , tờ báo , thông tấn xã lớn trong khu vực như Asia Times của Thái Lan , Channel News Asia của Singapore , Philippine Star của Philippines… cũng nhất tề đăng tải những diễn biến liên hệ tới vụ việc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *