Trẻ bị tiêu chảy cần tránh những thực phẩm gì?

30 Tháng Năm, 2018

Tiêu chảy là trường hợp trẻ đi tiêu trên 3 lần trong ngày. Bệnh này thường diễn ra vài ngày hoặc cả tuần, cũng có thể trên 2 tuần. Nguyên nhân gây bệnh là do ăn phải thức ăn nhiễm khuẩn, không rửa tay sạch sẽ khi cầm thức ăn. Vi khuẩn sẽ theo đó xâm nhập vào ruột. Đây là bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ, nếu không được điều trị và chăm sóc đúng cách có thể dẫn đến suy dinh dưỡng, thậm trí có thể dẫn đến tử vong.

Cá và những loại thủy sản

Những loại thủy sản thường rất giàu giá trị dịnh dưỡng và chất đậm. Tuy nhiên, nếu bé đang bị tiêu chảy, bạn nên loại bỏ những thực phẩm này khỏi chế độ dinh dưỡng. Theo chuyên gia sức khỏe đang đào tạo Văn bằng 2 Cao đẳng Dược: Những nhóm thực phẩm nàu có chứa những phân tử protein kích ứng, rất dễ lọt  vào đường ruột và máu gây ra phản ứng dị ứng thực phẩm, dẫn đau bụng và nôn trớ.

tre-bi-tieu-chay-can-tranh-nhung-thuc-pham-gi- 1

Bên cạnh đó, những thực phẩm này có lớp chất nhầy bề mặt, mùi thanh nên dễ hấp dẫn những vi khuẩn đường ruột như salmonella, shigella. Những vi khuẩn này là những mầm bệnh gây tiêu chảy ở trẻ em. Do đó, khi trẻ bị tiêu chảy, bạn cần tuyệt đối tránh loại thực phẩm này.

Sữa chua, váng sữa và phô mai

Sữa chua được biết đến như một thực phẩm có lợi cho hệ tiêu hóa. Tuy nhiên, nếu bé đang bị đi ngoài thì sữa chua lại là thực phẩm cần tránh. Nguyên nhân là do những thực phẩm này giàu tính axit và chất béo. Đặc tính này có hiệu ứng kích thích nhu động ruột mạnh làm ruột cử động mạnh hơn. Hậu quả là gây đau bụng và tiêu chảy nhiều hơn ở trẻ nhỏ, kích thích đường ruột tiết ra nhiều dịch nên phân lỏng gần như nước khi bé buồn đi đại tiện.

Những thực phẩm đóng hôp

Theo những tin tức sức khỏe mẹ và bé, khi bé bị tiêu chảy, mẹ cũng nên tránh cho ăn những thực phẩm đồ hộp như pate, thị lợn hộp, thịt bò hộp. Thực phẩm đồ hộp thường chứa thực phẩm trong thời gian dài, không còn nguyên chất dinh dưỡng như ban đầu, Khi bé bị tiêu chảy vốn đã ăn được ít, lại ăn những thực phẩm ít chất diinh dưỡng thì không tốt.

tre-bi-tieu-chay-can-tranh-nhung-thuc-pham-gi-2

Đặc biệt, những thực phẩm đồ hộp chứa rất nhiều chất bảo quản. Những chất bảo quản và quy trình chế biến có thể bị vi phạm quy định an toàn vệ sinh thực phẩm ở một khâu nào đó. Với những bé khỏe mạnh thì lỗi này không đáng nguy hại, nhưng với những đang bị tiêu chảy thì lại là vấn đế nguy hại. Nó sẽ làm bé tiêu chảy tiếp tục tiêu chảy mạnh hơn, số lần tiêu chảy gần như không được khống chế. Chính vì thế, những thực phẩm này nên được loại bỏ, tương tự như thế với xúc xích các loại.

Nước hoa quả và những loại hoa quả xắt miếng

Bạn cũng cần cân nhắc khi cho bé ăn những loại  hoa quả, vì một số loại thực phẩm dễ tiếp nạp thêm vi khuẩn trong quá trình sơ chế.

Những loại nước hoa quả như nước mía, nước dừa và những hoa quả sắt miếng rất dễ thu hút ruồi và côn trùng. Bên cạnh đó, những dụng cụ chế biến cũng rất dễ bị bám cặn đường. Điều này dẫn đến sự xâm nhập của những loại côn trùng hay vi khuẩn. Nếu các bé được cho ăn những thực phẩm này thì càng bé dễ bị tiêu chảy nặng thêm.

Tránh một số loại rau có tính nhớt

Một vài loại rau như rau đay, mồng tơi, mướp nhật.. mặc dù có tính mát nhưng không phù hợp với những bé đang bị tiêu chảy. Nếu sử dụng, có thể dẫn đến tình trạng nặng hơn, tiêu chảy sẽ khó cầm hơn.

Nguyên nhân là do tính nhớt trong những thực phẩm này. Chúng kích thích ruột nhu động mạnh hơn, đẩy phân và nước ra ngoài nhanh hơn, trước cả thời điểm chúng được hấp thụ vào trong ruột.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *