Trẻ sơ sinh bị sôi bụng phải làm sao?

4 Tháng Mười Một, 2016

Trẻ sơ sinh hay bị sôi bụng là hiện tượng thường gặp, tuy nhiên không nguy hiểm đến tính mạng nhưng sẽ gây ra ảnh hưởng sức khỏe và sự phát triển của từng đứa trẻ. Do vậy, tìm hiểu nguyên nhân, cách giúp phòng ngừa và guchữa trị khi trẻ sơ sinh bị sôi bụng là điều thực sự cần thiết.

Tại sao trẻ sơ sinh bị sôi bụng?

Image result for Tại sao trẻ sơ sinh bị sôi bụng?

(Nguồn: Internet)

Các tiếng động phát ra từ trong bụng của trẻ sơ sinh khiếncho bạn lo lắng? Đôi khi âm thanh ùng ục đó lớn đến mức làm bạn ngạc nhiên? Thông thường, trong đó không phải là tiếng động từ dạ dày của bé, mà tới từ sự hoạt động của cơ quan tiêu hóa thấp hơn: ruột non hay ruột già. Điều quan trọng khi tắm bé Cách tắm cho trẻ sơ sinh khi chưa rụng rốn

Nhu động ruột của trẻ sơ sinh thường bắt đầu hoạt động khoảng một giờ từ sau khi mà trẻ chào đời. Khi hệ tiêu hóa của em trẻ hoạt động, quá trình tiêu hóa thức ăn (lúc này là sữa mẹ hay sữa công thức) và loại bỏ thức ăn gây ra những tiếng ồn đó. Do thế, tiếng sôi bụng ở trẻ phần lớn là do điều bình thường, không gây ra khó chịu cho bé.

Cơn sôi bụng chỉ gây cho trẻ sơ sinh khó chịu và quấy khóc khi nó gây ra bởi do sự tắc nghẽn của lượng khí ở những nếp gấp của ruột hoặc một nơi nào đó trong con đường tiêu hóa. Khi đó, nó có thể xuất phát từ một trong các nguyên nhân sau:

– Mẹ cho bé bú ngoài quá sớm: cơ thể bé không được dung nạp được đường lactose có trong những loại sữa ngoài. Hàm lượng lactose không được dung nạp sẽ bị tích tụ ở ruột, gây nên những triệu chứng rối loạn tiêu hóa ở trẻ.

– Mẹ cho bé bú bìnhmà không đúng cách, vệ sinh bình sữa chưa sạch hay pha sữa chưa đúng khiến trẻ nuốt phải không khí trong lúc bú.  Hướng dẫn cách chăm sóc bé Hướng dẫn cách tắm cho trẻ sơ sinh đúng cách

– Chế độ ăn uống của mẹ thì có vấn đề: nếu bé bú sữa mẹ vẫn bị sôi bụng là do bởi mẹ ăn nhiều thức ăn dầu mỡ và thức ăn khó tiêu hay có tính nóng.

Thay đổi tư thế cho bé bú

Image result for Thay đổi tư thế cho bé bú

(Nguồn: Internet)

Nếu trẻ khóc và bạn nghe thấy âm thanh sôi bụng, bạn hãy cố gắng giúp khí đi qua con đường tiêu hóa bằng cách là thay đổi vị trí của trẻ. Đặt trẻ tựa đầu lên trên vai bạn và vỗ lưng để trẻ ợ nóng. Hay đặt trẻ nằm ngửa, sau đó gập đầu gối và di chuyển từng chân trẻ lên xuống. Đối với những trẻ bú bình, hãy đảm bảo miệng của trẻ ngậm vừa núm vú để ngăn được không để trẻ nuốt phải không khí trong khi bú.  Cách chăm sóc tốt cho bé Cách tắm trẻ sơ sinh tại nhà

 Thay đổi chế độ ăn của mẹ

Một số loại thực phẩm mẹ ăn khi bé bú cũng sẽ góp phần tạo ra không khí, khiến cho trẻ sơ sinh bị sôi bụng. Do vậy lúc này, hệ tiêu hóa của trẻ còn non nớt, cực kì nhạy cảm với những loại thức ăn hấp thụ qua con đường sữa mẹ. Mẹ cần nên hạn chế cà chua, cam, quýt, bông cải xanh, cải bắp, súp lơ, giá đỗ, các sản phẩm làm từ đậu nành và sữa trong khẩu phần ăn hàng ngày để phần nào giảm lượng khí sinh ra trong bụng trẻ.

Xem chi tiết tại: http://www.hangngoainhap.com.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *