Trở Về Sài Gòn ( Phần 2)

31 Tháng Mười Hai, 2014

Truyện ngắn: Trở về Sài Gòn

Mẹ tôi, bà là một người khó tính. Những ngày mùa xuân tươi tắn thế này, căn nhà của chúng tôi vẫn nguyên lành một màu đơn sơ và giản dị. Bánh mứt để sẵn ở trên bàn, mỗi loại chút ít. Những đóa hoa cúng ông bà cũng được để ngay ngắn trên bàn thời, cắt tỉa gọn gàng. Hồi còn trẻ, tôi không thích như vậy. Tôi thích mọi thứ nên lộng lẫy và nhiều nhặn một chút, vì mỗi lần dắt bạn về nhà, tôi lại phải thanh minh thanh nga về sự tối giản đến mức dè xẻn của mẹ. Bạn bè tôi, nhà ai cũng trang hoàng đủ thứ món từ đồ ăn thức uống cho đến những thứ bày biện để trang trí trong nhà. Tôi ngại, một sự ngại ngùng trẻ con. Lần cuối cùng tôi gặp bà tôi vẫn nhớ như in cái giọng run rẩy của bà.
“Má đã mua mứt bí mà con thích, con đừng đi có được hay không!”
Có lẽ, mùa xuân trong mắt mọi người là những ngày rộn ràng đón nhận một năm mới sắp đến. Là những lúc họ chọn khước từ cái cũ và vạch ra những trang mới cho cuộc đời của mình.
Còn với tôi, có lẽ mùa xuân chỉ đơn thuần là những ngày quay trở về để ôm ấp chút hiền lành của quê hương, cùng hồi tưởng lại thời gian qua và cảm nhận tròn vẹn cái lòng yêu thương của những con người đã lặng thầm hi sinh cho tôi suốt bao nhiêu năm tháng.
Mỗi mùa xuân chạm ngõ là mỗi một tuổi hồng lại như cánh diều chấp chới bay đi mất, còn lại trong ta những gì, phải chăng là thương nhớ vô bờ, hay chỉ là chực chờ sâu thẳm nơi đáy long là một niềm hối hận? Tàu dừng ở ga cuối, những cảm xúc lửng thửng trôi miên man sau tiếng còi tàu vang ầm ĩ ở sau lưng.
Còn trẻ, chúng ta không ai sống cho một mùa xuân bình thường mà năm nào cũng đến, cả ngày hôm qua, hôm nay và ngày mai. Chúng ta sống đông lạnh trong những mùa buồn tẻ và để mặc cho những người ta yêu thương – thương tổn rất nhiều. Có mùa xuân nào bạn bất giác thấy hạt giống của sự xót xa nảy mầm trong trái tim nhỏ bé?


Còn tôi, những ngày mùa xuân năm nay – tôi lại lựng khựng đứng lên từ vấp ngã tuổi trẻ để trở về với ngôi nhà của chính mình, về với mẹ, người vẽ nên mùa xuân đẹp đẽ nhất cuộc đời tôi.
Hết!     
Nguồn: Truongton.net
Tác Giả: Diệp Minh Thụy
Designer: Diệp Minh Thụy  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *