Trung Quốc Dự Định Đưa Nhà Máy Điện Hạt Nhân Vào Hoạt Động Trên Biển

27 Tháng Tư, 2016
20 nhà máy điện hạt nhân di động sẽ được Trung Quốc xây dựng và chỉ rõ để phục vụ nhu cầu về điện lực ngoài quần đảo Trường Sa , của Việt Nam.
Tờ Thời báo Hoàn Cầu- ấn bản tiếng Anh của tờ quần chúng nhật báo của Trung Quốc- vừa báo cáo chính quyền Bắc Kinh sẽ xây dựng đến 20 nhà máy điện hạt nhân di động. Mục đích chính được nói rõ nhằm đáp ứng năng lượng cho cả trong nước lẫn nhu cầu ở các đảo.
Xem thêm các tin tức thế giới khác:
Tờ báo chính thống của Bắc Kinh còn dẫn lời chuyên gia hải quân Trung Quốc Lý Kiệt tự tin tuyên bố các nhà máy điện hạt nhân di động này có khả năng cung cấp điện cho các đèn biển , thiết bị tầm cứu nạn , cơ sở quốc phòng , sân bay và hải cảng ở Biển Đông.
Chuyên gia Lý còn có ý kiến cho rằng các nhà máy điện hạt nhân di động trên biển sẽ giúp cấp điện cho các đảo thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam mà Trung Quốc đang đóng chiếm trái phép…
Tuy nhiên sau thời gian ấy , phản ứng của phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc , bà Hoa Xuân Oánh khi bị các phóng viên hỏi về vấn đề các nhà máy điện hạt nhân này lại rất lấp lửng.
“Tôi chưa nghe đồn về vấn đề này” , bà Hoa Xuân Oánh nói.
Kiểu phản hồi mập mờ này rất lạ bởi câu chuyện nhà máy điện hạt nhân di động không phải chuyện chưa từng được các lãnh đạo Trung Quốc nói đến.
Chính tờ Thời báo Hoàn Cầu ngày 22/4 còn dẫn một bài báo đăng tải hồi tháng 1/2016 trên tờ China Securities Journal tiết lộ một nhà máy thử nghiệm dự kiến hoàn thiện vào năm 2018 và đi vào hoạt động một năm sau đó.
Khi đó , nhiều cơ quan truyền thông nước ngoài đưa tin rằng chính quyền Bắc Kinh đã cho 2 công ti quốc gia tranh đua với nhau trong việc chế tạo loại tàu ( kết hợp với Tập đoàn công nghiệp tàu thủy Trung Quốc ) có dự định mang trên mình các lò phản ứng hạt nhân cỡ nhỏ để cấp điện cho các giàn khoan ngoài biển hoặc các vùng đảo.
Theo ông Lưu Chấn Quốc- lãnh đạo Tập đoàn công nghiệp tàu thủy Trung Quốc , công ti đang đẩy mạnh dự án điện hạt nhân này , phát triển các nhà máy điện hạt nhân di động là một xu hướng đang nổi lên hiện nay và nhu cầu là rất lớn.
Được biết , 2 công ti được thực hành dự án lớn trên là công ti Hạt nhân quốc gia Trung Quốc ( CNNC ) và Tập đoàn CGN ( Tổng năng lượng hạt nhân Trung Quốc ) với hai loại lò phản ứng nhỏ đang phát triển tuần tự là ACP100S ( công suất 450 MW ) và ACPR50S ( công suất 200 MW ).
Theo trang Sputnik của Nga , hồi đầu tháng 3/2016 , nhà phát ngôn CNNC Tôn Cần từng tuyên bố việc khởi công xây dựng “nhà máy điện hạt nhân di động” đầu tiên sẽ được bắt đầu trước cuối năm nay và có dự định đưa vào hoạt động năm 2019 , cái đầu tiên sẽ được khai triển trên Biển Đông.
Ông tự tin tuyên bố bên CNNC giữ quyền sở hữu trí óc đối với các công nghệ cần thiết cho việc xây dựng các nhà máy điện hạt nhân di động. Mức đầu tư cho một nhà máy này sẽ vào khoảng 3 tỉ NDT ( hơn 461 triệu USD ).

Hôm 23/4 , trang Business New Asia đưa báo cáo rằng công ti Rosatom Overseas- thành viên Tập đoàn hạt nhân quốc gia Rosatom của Nga vừa mở văn phòng cấp vùng tại Bắc Kinh trong khuôn khổ cuộc triển lãm quốc tế về công nghệ hạt nhân Trung Quốc 2016.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *