Trung Quốc Xây Dựng Đảo Nhân Tạo Trên Biển Đông

6 Tháng Tư, 2015
Trung Quốc đang cố gắng tăng cường khả năng kiểm soát của mình trên biển Đông bằng cách bồi đắp các bãi ngầm và chiếm đóng thành đảo nhân tạo trên cho mục đích quân sự…Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã phát ngôn với báo giới như sau: nước này có mọi quyền hạn trong xây dựng, phát triển các đảo và bãi đá ở Biển Đông. Theo ông thì đây là nhu cầu cần thiết và không chấp nhận những lời chỉ trích lên án những hành động này đối với quốc gia của mình.
Như chúng ta đã biết, chính sách của Trung Quốc luôn xem biển Đông là ao nhà và thường có những động thái mang tính tiêu cực, ức hiếp đối với các quốc gia nhỏ hơn. Những hành động này luôn làm các nước trong khu vực và các cường quốc Mỹ, Nhật Bản lo lắng về việc quốc gia này muốn tự áp luật chơi riêng và không quan tâm đến các nguyên tắc quốc tế.Hình ảnh vệ tinh do IHS Jane’s công bố cho thấy Trung Quốc đang bồi đắp các bãi ngầm mà quốc gia này đang chiếm đóng để tạo thành các đảo nhân tạo trên Biển Đông (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam). Đồng thời xây dựng trên đó các đường băng, doanh trại, bến cảng với mục đích quân sự. Hồi đầu tháng 3, báo chí Trung Quốc cũng đăng tải hình ảnh các quá trình diễn ra hoạt động xây dựng này tại  bãi đá Chữ Thập, Subi, Tư Nghĩa (Huy Gơ), Gạc Ma, Ga Ven, Châu Viên của Việt Nam nhằm thị uy với quốc tế.

Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ James Clapper cũng cho biết ý kiến của mình về vấn đề này và theo ông việc cải tạo của Trung Quốc có thể châm ngòi căng thẳng tình hình biển Đông với các nước láng giềng tiếp giáp với biển và việc Trung Quốc đòi hỏi chủ quyền 80% diện tích Biển Đông là “không tưởng”.
Trước sự cố chấp của Trung Quốc, nhiều quốc gia đã đệ đơn lên tòa án quốc tế để kiện tuy nhiên phía Trung Quốc đã từ chối tham gia đồng thời tuyên bố không chấp nhận mọi phán quyết của tòa án trọng tài quốc tế. Đây chính là một thách thức pháp lí mà không ai có thể phủ nhận được. Tuy nhiên không có một quốc gia nào có thể ngăn cản được điều này, đó là một thực tế đáng buồn hiện nay. 

Các quốc gia nhỏ bé chỉ có thể bất lực trước sự cường hãn của các quốc gia lớn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *