Vì sao răng thưa và cách điều trị triệt để nhất?

17 Tháng Hai, 2017

Răng thưa là một trong những vấn đề gây mất thẩm mỹ nghiêm trọng cho nụ cười. Với mỗi người, tác nhân tại sao răng bị thưa lại khác nhau. Để giải thích tại sao răng bị thưa, bạn có thể tìm hiểu thông qua các nguyên do dưới đây.

tại sao răng bị thưa- tác nhân do đâu?

Có những nguyên do khác nhau giải thích vì sao răng thưa. Đây thực chất cũng được xem như là bệnh lý, thuộc dạng bệnh lý về khớp cắn, do sự sai lệch trong quá trình mọc răng. vì vậy, răng mọc thưa có thể là bẩm sinh. Mầm răng sắp xếp ko đúng vị trí hay là bị lệch, hay là quá thưa nên khi phát triển thành thân răng sẽ không sát khít với nhau. mức độ lệch lạc của mầm răng càng lớn thì các răng khi mọc sẽ càng thưa với mức độ lớn hơn.

Có những nguyên nhân chủ yếu giải thích vì sao răng lại thưa, bạn có thể tham khảo:

– bởi bị thiếu mầm răng: Vì lý do nào đó mà ở một số vị trí ko có mầm răng để phát triển hoàn thiện như các răng khác. khi đó, ở những vị trí thiếu mầm răng này sẽ không có thân răng nên bị trống. Các răng kế cận mọc lên chiếm chỗ của khoảng trống thiếu răng nhưng đây lại ko lấp kín hoàn toàn nên để lại các khe thưa. nhưng bình thường thì nếu là do nguyên do này thì thường khe thưa sẽ khá lớn.

Giải đáp: tại sao răng bị thưa?1

Răng bị thưa do bị thiếu mầm răng sẽ tạo nên các khe thưa nên

Xem thêm tại đây: quá trình niềng răng như thế nào

– bởi răng mọc ngầm: Ở 1 số người có thể xảy ra trường hợp răng ở một vị trí nào đó thay thế vì trồi lên khỏi nướu thì lại ẩn ngầm trong xương hàm. bởi vậy, “diện tích” của nó bị bỏ trống tạo ra kẽ răng thưa. tình hình này có thể dẫn tới những sai lệch khác là các răng kế cận khoảng trống này bị đổ xiên sang khoảng trống, răng mọc ngang, mọc ngược hoặc là mọc ko đủ thân răng sẽ gây ra tình trạng răng thưa. Khe thưa do tác nhân này cũng thường không nhỏ.

– bởi sự mất cân đối giữa kích cỡ răng với xương hàm: Nghĩa là độ rộng của khuôn hàm lớn nhưng đây kích cỡ các răng lại quá nhỏ không lấp đầy được chỗ trống của cung hàm. bởi vậy, các răng mọc lên không có độ sát khít. Khe thưa trong tình huống này thường nhỏ và xảy ra ở nhiều răng. Nếu bạn bị thưa răng từ nhỏ, số lượng khe thưa nhiều và độ rộng của khe thưa không lớn thì tác dụng do căn nguyên này là rất cao.

Giải đáp: tại sao răng bị thưa?2

Sự mất cân đối giữa kích cỡ răng với xương hàm là những nguyên do giải thích tại sao răng bị thưa

– do răng mọc chìa vẩu: Khoảng trước hàm răng thông thoáng nên khi các răng cửa mọc chìa ra ngoài thường có xu hướng tách nhau ra, không sát khít. khi đó tình hình răng thưa sẽ đi kèm với răng chìa vẩu rất mất mỹ quan, đặc biệt là thẩm mỹ hàm mặt.

– do bệnh lý phát sinh quanh răng: Viêm nướu, mất răng là một trong những vấn đề có thể khiến cho hàm răng thưa dần. Khi nướu bị viêm, vi khuẩn tấn công sẽ làm dây chằng nha chu bị đứt, làm tiêu xương ổ răng. khi đó, mô nướu không còn được nâng đỡ sẽ trở làm cho nướu bị tụt thấp. Lúc này phần chân răng sẽ bị lộ ra khiến chúng ta cảm giác như răng thưa và dài thêm ra vì những chiếc chân răng (tính từ chân nướu xuống) có kích cỡ nhỏ hơn thân răng và ko sát khít với nhau.

Giải đáp: tại sao răng bị thưa?3

Viêm nướu cũng là một nguyên do khiến răng bị thưa

Xem thêm: món ăn cho người niềng răng

Ngoài nguyên do bẩm sinh, ở 1 số người, hàm răng mới đầu bình thường nhưng càng ngày càng có triệu chứng thưa dần ra. căn nguyên răng thưa dần trong trường hợp này chủ yếu là vì những bệnh lý mới phát sinh. hoặc do mất răng lâu ngày khiến tiêu xương và các răng bên cânhj bị đổ xiên và thưa ra. hay là bởi bệnh lý nha chu, viêm cuống, viêm tủy làm hỏng xương ổ răng, hỏng xương răng khiến cho các răng trên cung hàm bị thưa dần….

Để xác định được chính xác tác nhân vì sao răng bị thưa, bạn nên tới các phòng khám nha khoa thẩm mỹ, thăm khám và xét nghiệm. bằng việc đó chúng ta mới có thể “nhìn thấy” được những bất thường xảy ra trong xương hàm và dưới chân răng và chọn lựa ra giải pháp khắc phục răng thưa thích hợp và quả. Nếu bạn cần tư vấn kỹ hơn tại sao răng bị thưa, bạn có thể liên lạc hoặc trực tiếp tới Trung tâm niềng răng Kim Dentistry- Úc Châu, các bác sĩ sẽ giải đáp tận tình nhất cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *