Suy giảm nội tiết tố nữ sau sinh – Nguyên nhân và cách khắc phục

4 Tháng Chín, 2019

Rối loạn nội tiết tố nữ hay suy giảm nội tiết tố nữ sau khi sinh xảy ra ở tất cả phụ nữ sau quá trình mang thai và sinh nở. Sinh con so và con rạ đều dẫn đến suy giảm nội tiết tố. 

Bị rối loạn nội tiết tố nữ sau khi sinh:

Bị rối loạn nội tiết tố nữ sau sinh là sự thay đổi nội tiết tố sau khi người mẹ sinh con. Nội tiết tố  suy giảm hoặc mất cân bằng nồng độ các hormone trong cơ thể người phụ nữ.

Quá trình suy giảm nội tiết tố nữ sau sinh xảy ra rất nhanh, ngay lúc em bé chào đời và nhau thai bong ra thì lượng estrogen đã bị thay đổi. Đây là sự thay đổi nội tiết tố rất bất ngờ và mạnh mẽ nhất đối với bà mẹ.

Bị rối loạn nội tiết tố nữ sau khi sinh:

Nguyên nhân gây mất cân bằng nội tiết tố sau sinh:

  • Khi mang thai, nhau thai tiết ra nồng độ estrogen rất cao để kích thích tuyến vú và các cơ quan khác của cơ thể người mẹ phát triển cho phù hợp với sự lớn lên từng ngày của em bé.
  • Sau khi sinh con, nhau thai bong ra khỏi người mẹ làm cho một nguồn sản xuất estrogen mất đi,  dẫn đến tình trạng mất cân bằng nội tiết tố nữ sau khi sinh. Nếu người mẹ cho con bú bằng sữa mẹ hoàn toàn, nồng độ estrogen sẽ càng giảm sâu hơn nữa để không gây ức chế hormone tiết sữa prolactin.

Suy giảm hormone tuyến giáp sau khi sinh:

  • Chủ yếu là suy giảm hormone thyroxine, loại hormone chính do tuyến giáp tiết ra. Nó có giúp tăng tỉ lệ trao đổi chất, tổng hợp protein trong cơ thể, ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng và phát triển của cơ thể con người.
  • Hầu hết, sau khi sinh con phụ nữ đều gặp tình trạng tuyến giáp ngừng hoạt động một vài tuần. Sau đó tuyến giáp rơi vào trạng thái hoạt động kém hơn bình thường. Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây ra sự suy giảm nội tiết sau sinh.

Rối loạn nội tiết tố sau khi sinh do prolactin:

  • Prolactin là hormon được tiết ra từ tuyến yên, nó có vai trò vô cùng quan trọng cho sự tiết sữa của người mẹ. Khi phụ nữ nuôi con bằng sữa mẹ sẽ cần rất nhiều hormone prolactin.
  • Trong khi đó prolactin và estrogen lại là hai thái cực trái ngược nhau. Sự tăng lên quá cao của hormon prolactin sẽ gây ức chế estrogen, làm estrogen suy giảm dẫn đến  tình trạng suy giảm nội tiết tố sau sinh càng thêm trầm trọng.

Suy giảm nội tiết tố nữ sau sinh – Nguyên nhân và cách khắc phục

Làm sao để cân bằng nội tiết tố sau khi sinh con?

Để bổ sung và cân bằng nội tiết tố nữ sau khi sinh có rất nhiều cách. Tuy nhiên trong thời gian người mẹ còn đang cho con bú, không nên bổ sung các sản phẩm thực phẩm chức năng mà chưa có sự đồng ý của bác sĩ.

Trong nhiều trường hợp, việc suy giảm nội tiết không quá nghiêm trọng, vấn đề này có thể tự thuyên giảm sau một thời gian.

Trường hợp tình trạng rối loạn nội tiết sau sinh không có nhiều cải thiện, các mẹ thể làm giảm sự rối loạn nội tiết tố bằng một số cách như sau:

– Tăng cường bổ sung chất xơ trong thực đơn hàng ngày: Giúp bổ sung vitamin cần thiết, làm giảm chứng khô da, khô tóc, tóc gãy rụng, bên cạnh đó còn giúp người mẹ cải thiện tâm trạng. Một số thực phẩm giàu estrogen như mè đen, các loại đậu, hạt lanh, dầu oliu có thể giúp chị em bổ sung nội tiết tố nữ sau khi sinh rất hiệu quả.

– Tập thể dục thường xuyên: Sau khi sinh con được vài tuần, khi mà người mẹ đã cảm thấy cơ thể mình khỏe mạnh. Nên bắt đầu tập bằng những động tác đơn giản nhẹ nhàng như đi bộ, ngồi thiền, sau đó các bạn có thể tập yoga. Tập thể dục vừa giúp người mẹ cân bằng nội tiết tố nữ sau khi sinh con, vừa giúp cải thiện tâm trặng, giảm căng thẳng, giảm stress và duy trì cân nặng lý tưởng.

– Ngay sau khi sinh tuyệt đối không sử dụng biện pháp tránh thai nội tiết tố: Các loại thuốc tránh thai có chứa nội tiết tố sẽ làm rối loạn nội . Thay vào đó, người mẹ nên sự dụng biện pháp tránh thai bằng bao cao su hoặc đặt vòng tránh thai.

– Không ăn thực phẩm có hại như: đồ ăn nhanh, bia rượu, cafe, nước ngọt có ga, chất béo không bão hòa. Chúng có thể gây hại đến sức khỏe và chất lượng sữa mẹ, ảnh hưởng đến cả tình trạng mất cân bằng nội tiết tố nữ sau sinh.

– Sử dụng thực phẩm bổ sung nội tiết tố nữ: trong thời gian cho con bú, cần cân nhắc hết sức khi sử dụng bất kỳ sản phẩm nào để cân bằng nội tiết tố sau khi sinh mà không ảnh hưởng đến sữa mẹ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *