Tâm sự của chàng trai, mưu sinh bằng nghề hút bể phốt

21 Tháng Ba, 2018

Hi, chào các bác. Vậy là ước mơ vào ngành luật cùng với tương lai làm việc bàn giấy của em đã đặt dấu chấm hết. Em dự định về quê trồng lúa với bố mẹ, nhưng bố mẹ điện và bảo: ” về trồng lúa thì cả đời chỉ đủ ăn và thiếu mặc thôi con ạ”.
Em lang thang tìm việc cả ngày trời, thấy thông tin tuyển nhân viên trông tiệm nét, e đã tính đi phỏng vấn rồi, ma xui quỷ khiến thế nào lại thấy dòng chữ : “Công ty vệ sinh môi trường đô thị xxx tuyển nhân viên”. Chợt nghĩ ngồi phơi mặt cả ngày ở nét thì cũng từ túng, thôi đi quét rác lắp ống nước cho nó thảnh thơi hít ít khí trời.

Vào phỏng vấn thì chỉ còn vị trí “Hút bể phốt“. Ha ha ha. Nghĩ lại cuộc đời và số phận của mình cũng có hơn gì đống “shit”, thôi thì ngưu tầm ngưu, mã tầm mã, làm một cục “shit” di động đi dọn những đống “shit” khác cũng là giúp ích cho đời.
Hôm nay là ngày đầu tiên em làm cái nghề ấy, tiện thể revỉew cho các thím về cái nghề hay ho này.

z886611008638_689d95f5b9e2545e6c07d6096dd9a275

1. Khởi đầu mới, công việc mới.

Sau khi đồng ý làm việc em phải làm 3 ngày thử việc và được cấp bộ đồ bảo hộ. Công ty em nhiều mảng bao hết cả vệ sinh quét dọn cái thành phố Hà Nội, e được phân vào đội Thông hút bể phốt có tổng cộng 8 người chia ca đi hút, cứ 1 ngày làm thì ngày tiếp được nghỉ. Mỗi xe có hai người đi hút khắp thành phố cạnh tranh với các công ty khác. Một tháng làm 15 ngày, em thì lão sếp bảo cứ thử việc đã rồi tính lương sau, thử việc lão trả 200k/ngày bao ăn sáng + trưa. Làm từ 9h sáng đến 5h chiều.
Em đi làm luôn hôm nay, hỏi lão sếp sao cho thử việc có 3 ngày thì lão cười khà khà bảo nghề này thử làm 1 ngày là biết ngay có tố chất hay không thôi, cho 3 ngày là hơi quá. Mẹ kiếp bộ đồ  thì nó pha cái sợi nilon bóng bóng mà mỏng dính, nghe ông An (em đi chung xe số 4 với ổng) bảo đồ vậy thì mới lội được. Càng gọn càng tốt. Lội làm gì thì tí nữa em kể cho các bác nghe sau.

Đầu tiên 7h có mặt tại  công ty, nhìn cái xe số 4 thì thấy tởm thôi rồi. Xe cũ xì chỗ nào cũng đóng mảng đen đen ghê ghê dù đã được xịt rửa mỗi ngày, nhà xe vẫn có mùi thum thủm của cái bể chứa gần đó. Cái bể này khi xe về sẽ đổ phân vào, rồi xử lý thành phân khô để người ta bốc đi làm phân vi sinh. Ông An bảo làm cái nghề này thì lúc nào cũng phải chuẩn bị ít thuốc ghẻ và thuốc kháng sinh, tối ăn cơm thì làm một viên kháng sinh cho an toàn chứ trong shjt có nhiều vi khuẩn lắm. Em cẩn thận mua thêm 1 hộp khẩu trang y tế, ăn sáng xong làm ly nước bạc hà rồi hai anh em leo lên xe bắt đầu đi thông tắc cống tại Hà Nội. Ông An có kinh nghiệm 4 năm rồi, dù lão 30 tuổi mà vẫn chưa vợ, ko có gấu, cả ngày bận việc nên em cũng chưa nói chuyện được nhiều với ổng, nghe lão bảo lương ở đây  khá, trung bình 6-9 củ, mỗi quý còn được thưởng thêm hẳn 1 tháng lương nếu chăm chỉ, chịu khó.

Về cơ bản cái xe hút bể phốt  này nó y như xe xăng, cạnh bồn chứa có cái máy bơm để hút shjt từ bể phốt lên. Cái máy bơm này nhìn nó nhỏ nhỏ mà lực hút mạnh thôi rồi. Lão An chỉ em gỡ ống, lão thì lấy đồ đục nắp bể phốt. Vừa cậy nắp lão vừa dặn em, mới làm sợ người ta thấy thì bịt khẩu trang vào cho đỡ ngại, chứ mấy bữa sau quen rồi ngửi mùi shjt thành nghiện đéo muốn đeo nữa đâu, nóng lắm.

Lão đục khoảng 5p cái nắp bể phốt đã thủng, em mới đưa ống hút tới cho lão chọc xuống. Má ơi vừa nhìn vào gần đó tóc tai em dựng hết cả lên. Khí tích tụ lâu ngày cứ thổi xộc lên suýt nữa thì ói sạch sẽ tại chỗ may mà kìm được. Lão bắt em cầm ống, em còn chưa biết hút bể phốt như thế nào thì lão dùng cái gậy như cái cào Chu Bát Giới để khua shit vào đầu ống cho em hút, nhìn tởm bỏ mẹ. Lão vừa làm vừa chỉ em: Nghề nào cũng là nghề, phải yêu nó, quý nó thì mới tồn tại với nó được. Rồi chạy lại chỉ em cách cài bơm để hút. Sau đó hai anh em đứng giữ chắc ống, cảm giác máy bơm nó hút “rột rột” rồi từng dòng shjt chảy qua ống rất mạnh. Mùi thơm thì khỏi phải bàn, em cố gắng chịu đựng được khoảng 10p thì  vật vã quá nên bảo lão An cầm vòi hút còn em chạy ra tọng hết mấy thứ đã ăn hồi sáng vào bồn cây. Bên đường có đám học sinh cấp 2 hay cấp 3 gì đấy nhìn em cười làm em đỏ hết cả mặt, cảm giác vừa xấu hổ vừa nhục nhã sao ấy Cũng may cái bể phốt đấy nhỏ, nên hút 20p là xong sạch sẽ. Lão chỉ em cách đậy nắp bể phốt, bảo là tùy loại mà có cách bịt khác nhau. Cái của nhà vệ sinh công cộng là dễ mở nhất, còn nhà dân nhiều đứa nó trét mẹ xi lại thì đứng đục gãy cả tay. Còn nhiều trường hợp bể phốt tắc hoặc là đầy quá thì có cách đục khác, chứ đục kiểu này thì nắp vừa bật lên là shjt nó bắn cho nát người.

Lúc kéo vòi ra khỏe bao nhiêu thì thu vào thảm bấy nhiêu, dù đã hút qua nước nhưng mà cái thứ đó còn chảy tong tong ở đầu ống vẫn là màu vàng chứ éo phải màu trắng. Lại còn thum thủm nữa Hai đứa lên xe nhảy về  đổ ở bến, rồi tiếp tục hành trình thứ 2 của em

Có nhiều ae thắc mắc là phân bể phốt sau khi hút và chở về, nó đi về đâu?
Loại phân này có 2 loại:
1. Loại shjt hút từ bể phốt về thì chúng em đổ vào một cái bể chứa lộ thiên có mái che ở công ty, mấy bà mấy cô phụ trách cái bể này sẽ thay phiên nhau rắc lên bột vôi với cái chất gì màu trắng ấy làm cho nó vón cục lại và đỡ bốc mùi, cuối ngày sẽ có xe chuyên dụng của các xưởng phân bón đến chở chỗ đang xử lý dở đó đi phân loại tiếp. Loại dùng được thì sẽ mang đi xử lý khô làm phân vi sinh, loại tạp chất ko dùng đc thì mang đi trộn với đất sét rồi thải ra bãi rác. Thì ra rau sạch mình hay ăn, cũng có thể được bón bằng cái chất chúng ta ị ra đó các bác ạ
2. Loại bùn đất pha tạp ở cống, hố ga nước thải: Loại này sếp bảo ko có giá trị, chúng mày đổ đâu tiện cũng được.

2. Hành trình thứ 2

Hôm nay em được nghỉ, mai mới phải đi làm tiếp. Nhớ lại ngày đầu đi bốc shjt thấy nó trôi qua cũng không đến nỗi quá kinh dị, nhất là sau bao chuyện em đã trải qua chỉ trong một thời gian ngắn. Trong cuộc sống, không phải lúc nào mọi chuyện cũng luôn diễn ra một cách suôn sẻ và tốt đẹp, và cuốc thứ hai hôm qua của em chính xác là như thế các bác ạ. Em cứ nghĩ đi hút hầm chỉ là hút bể phốt thôi, nhưng mà ko phải. Sau chuyên đầu hai ae về trút shjt xong thì lão sếp bảo đi hút cống cho cái xưởng gỗ bị tắc. Chạy tuốt qua Lĩnh Nam cách công ty em cả 5km, thì vào cái xưởng gỗ bé bằng cái lỗ mũi mà đất toàn mùn cưa với đổi màu vàng xám do bụi gỗ. Thằng thợ gỗ dẫn bọn em đi xem cái hầm cống bị tăc, thì ra là cái cống có nắp đậy mà xưởng nó rửa thành phẩm ấy, mấy nay mưa dầm nên nước lên cao rồi gỗ ứ nó tắc lại. Ông An bảo em lấy ủng rồi cầm đồ nghề là 1 cái xà beng, 1 cái gậy sắt dẹp to gần bằng cổ tay rồi ổng bẩy nắp lên tới đâu thì em cầm cái cây sắt đấy chèn vào, giữ tới đấy. Cậy lên cũng đơn giản thôi vì nó ko có trám xi, em còn cảm thấy làm cái này tập cơ tay rất là tốt ?

Cái cống này một phần lộ thiên được đặt các thanh ngang, chế phẩm gỗ sau khi tiện sẽ đặt lên xối nước rửa rồi được hong khô nhanh chóng. Phần lộ thiên đó thông với đoạn cống có nắp đậy bề ngang chắc khoảng 2 mét, cao bằng 1 người lớn cỡ 1m7 1m8 đó rồi dẫn thẳng ra ngoài bể xử lý, nhưng cái bể này hư rồi, nên chỉ để cho có chứ nước thải cứ thế chảy thẳng ra ngoài bờ kênh. Không hiểu chúng nó rửa gỗ bằng thứ gì mà nước rất bẩn, mùi rất khó chịu, khi bật hầm lên khi nước nó ngập đến 2/3 rồi màu đen xì với váng dầu và rác nổi lềnh bềnh. Ông An hracsem sẵn sàng chưa? Rồi chẳng đợi em trả lời ổng nhảy mẹ xuống cái tõm xong kéo em xuống luôn làm e hú hồn.

Cảm giác đầu tiên là sợ và rất lạnh các bác ạ. Bộ đồ bảo hộ thì mỏng dính, cả người ướt nhem nhép lội bì bõm nước ngang ngực nên rất khó chịu. Sau đó là cái mùi hắc cực kỳ em hắt xì liên tục dù đã bịt khẩu trang cẩn thận rồi. Hai anh em cứ lội như thế khoảng 7-8 mét thì cái hầm bắt đầu tối om, nói thật là e rất là sợ, cứ đi theo lão, cũng may là quơ tay mò được mớ mùn gỗ cứng ngắc trộn với đất bùn do mưa xối xuống chắn ngang làm nước ko chảy được. Lúc này ông An đứng lấy xà beng chọc cái đống đó, bảo em lội ra kéo ống hút vào. Em trèo lên nhưng ko hiểu sao cái bơm mãi không chạy, em phải nhờ ông An lên xem thử. Ổng mò mò xong phán trào bơm mẹ rồi em ạ Thế là hai thằng vừa lạnh vừa ướt lại hùng hục tháo máy xuống bung ra rồi nhờ thằng thợ trong xưởng phụ lọc nước. Em đã bao giờ biết máy móc cái mẹ gì đâu, nên tranh thủ hai lão đang hí hoáy em chạy vào chỗ bọn hong gỗ giả bộ hỏi han, thực chất là ké tí hơi nóng cho ấm người kẻo cảm chết toi. Khi thân trên vừa ấm thì lão An gọi bảo xong rồi, lại quay ra kéo ống hút rồi một thằng đứng trên giữ ống một thằng đứng đưới đưa miệng ống vừa chọc vừa hút. Lúc này cũng đã gần trưa rồi, trời vừa hơi hửng nắng lại đen xì, rồi tiếp tục trút mưa dầm. Hai thằng cứ thế đội mưa ráng làm cho xong mớ bòng bong mặc cho lạnh và ướt. Lão An mệt quá nên gọi em xuống thay, thế éo nào lão đứng mãi không sao, em vừa đứng được 5 phút thì đm nó đầu ống hút kêu cái “rộp”, sau đó khựng khựng nên hú lão An tắt máy đã. Vừa đưa tay vào móc thì mẹ ơi có cái gì nhầy nhầy, thấy ghê ghê em lội ra sáng đưa tay lên xem thì bàn tay đeo găng cao su đỏ lòm toàn máu là máu

Em sợ quá kêu toáng lên: “Có cái gì dưới này này, xuống nhanh anh ơi toàn máu thôi”. Lão An nhảy tõm xuống rất nhanh rồi lấy gậy khều cái mớ hỗn tạp ở đầu ống ra, nguyên 1 cái đầu con chó đang còn tươi rói các bác ạ. Đm chắc chắn là thằng cẩu tặc nào thịt chó xong ko lấy đầu vứt đi, rồi thế éo nào trôi tuột xuống cống này đây mà. Ông An cũng ghê bỏ bố nên nhắm mắt nhắm mũi xách cái đầu chó đang mở mắt quang cái bẹp lên trên bờ, rồi giục “đm mày lên mở máy nhanh kinh vl”. Em chả đợi đến lão nhắc, vừa tới nửa câu là máy đã chạy, bơm đã hút rồi

Hùng hục đến 1 giờ chiều cũng xong việc. Anh em nhảy lên xe phóng gấp về hai thằng cứ nguyên đồ nguyên bao tay lao luôn vào nhà tắm rồi ra pha ly trà nóng, éo thiết ăn cơm nữa. Chiều trời mưa nên chả có việc gì, có mỗi xe số 2 đầy nên nhờ chạy tới kéo ống quá hút phụ bên thùng đó về, chẳng có gì nặng nhọc, về công ty mở máy ngồi online facebook đến tối đi nhậu. Đến giờ vẫn ám ảnh cái đầu chó, mong nó siêu thoát

3. Ngày thứ 2 đi làm

Chào các bác, hôm nay em được nghỉ sớm vì Hà Nội mưa nhiều quá, nhu cầu hút bể phốt ít hẳn đi. Vừa nãy em đã đi tắm và mua luôn một bộ sữa tắm + dầu gội Romano để sử dụng, hiệu quả thấy rõ các bác ạ. Tắm xong em đi ăn, rồi  cưỡi con Sir dạo phố. Hà Nội lên đèn trong mùa mưa dầm cũng thú vị lắm, cởi bỏ lớp áo bảo hộ bị mọi người xa lánh dè bỉu, em lại là em với cái mác thư sinh ngày nào giữa Hà Nội đông vui và nhộn nhịp.

Cuộc đời mỗi người cũng như một quyển sách vậy, nếu ai không biết đọc nó, bỏ qua những trang hay thì vĩnh viễn sẽ không thể đọc lại được nữa vì cuốn sách chỉ mở ra một lần rồi thôi. Em nhớ ai đó từng nói với em trong đời mỗi người có ba thứ khi đã qua thì chúng ta không thể lấy lại, đó là Thời gian, Lời nói và Cơ hội. Em đã đánh mất cả ba thứ ấy, nên giờ đây em phải cố gắng bỏ qua những mặc cảm và sợ hãi, để mà cày bừa chờ một mai khi có cơ hội mới, chắc chắn em sẽ nắm lấy để thoát khỏi vũng lầy hôi thối này.

Hôm nay là ngày làm việc thứ 2 của em. Lão sếp mới gọi em lên từ sáng sớm, hỏi em cảm thấy công việc này thế nào? Có chịu nổi không? Có xấu hổ không? Có làm tiếp được không? Lão ngồi hỏi liên hồi, mặt em thì nghệt ra như thế này và ca bài ca “Dạ, được, ok ạ”
Với một thằng con trai học luật 24 tuổi như em, gia đình đổ nợ, gấu ruồng bỏ, công việc không có, cuộc sống bế tắc, thì hút bể phốt đối với em mà nói chẳng là gì. Chỉ có trở ngại duy nhất em nhận thấy rõ rệt trong ngày hôm nay, đó là sự kỳ thị và mặc cảm xã hội. Mỗi nghề đều có một cái khó, và cái khó của nghề hút bể phốt ngoài việc thường xuyên tiếp xúc với những thứ bẩn thỉu, thì còn luôn phải chịu sự soi mói và những ánh nhìn của mọi người như kiểu mình là cái gì đó ghê gớm và bẩn thỉu lắm vậy.

Vẫn như thường lệ, 8h sau khi đã ăn sáng và uống nước bạc hà xong, 2 xe lên đường làm việc. Hôm nay là xe số 2 và số 4. Xe 1 và 3 hôm qua chạy rồi nên nay được nghỉ. Em có cơ hội nói chuyện với lão An nhiều hơn, thì ra lão cũng hoàn cảnh oái ăm lắm các bác ạ. Mà chắc chắn ai làm nghề này thì đều có một hoàn cảnh khá bi đát nên thôi em cũng chả nói thêm nhiều về lão. Lão bảo với em một khi đã chọn nghề này, thì thằng nào cũng đã nuôi trong mình cái suy nghĩ phải bứt phá và sớm muộn chia tay với nó. Chứ chẳng đứa con gái nào chấp nhận bồ mình là thằng bốc shjt, chẳng bố mẹ vợ nào chấp nhận con rể mình là thằng bốc shjt, thậm chí cả người thân bạn bè, chẳng ai muốn đứa con, đứa cháu, đứa bạn họ là thằng bốc shjt cả. Nhưng mày phải cám ơn nó, vì đơn giản mỗi ngày chìm ngập trong mùi shjt, mày sẽ có động lực để nhìn lại chính mình và cố gắng hơn em ạ!

Xe chúng em dừng lại ở tiệm vàng gần chợ. Lần này em được chỉ định đục bể phốt. Cái nắp bể phốt này làm hẳn trong nhà do không gian hẹp, ko đặt bên ngoài được. Dù đã chuẩn bị tâm lý nhưng mà vừa dùng xà beng đập vỡ lớp xi măng ra, thì mùi shjt nó đã bốc lên nồng nặc chứng tỏ lâu lắm rồi những đống shjt ngon lành ấy được chồng chất yên vị dưới 3 mét đất, nay mới có dịp thể hiện mình Cả nhà bà chủ thì đã trốn ra hàng cafe cóc đối diện rồi. Chỉ còn em, lão An và con giúp việc ở trong nhà chịu đựng cái bể phốt nhà bà ấy. Bịt khẩu trang, kéo vòi, chọc vào rồi dùng gậy khua xem có gì cặn bá ở đầu ống không. Lão an ở ngoài cài bơm rồi đứng hút cho em, em thì chịu trách nhiệm liên tục khua khoắng ở cái đầu ống và giữ thật chắc để shjt không dây ra sàn vì sẽ phải lau rất khổ và tởm. Nhà nhỏ, nhưng không hiểu sao mấy người ỉa lắm thế, hút mãi không hết shjt. Con bé giúp việc thì xách sẵn mấy xô nước to để khi hút xong dội cho sạch, làm xong việc ấy nó cũng chạy ra xa hết sức có thể miễn là tầm mắt còn theo dõi được hai thằng em. Cái cảm giác khi mình đi ị, nó cũng gần giống cảm giác cầm vòi hút đấy các bác ạ, nó cứ kêu rột rột rồi từng dòng trồi lên, chảy đi rất vui tay Khoảng nửa tiếng sau thì bể phốt đã gần như sạch hết, còn mớ cặn bã đọng lại thì cứng ngắc rồi nên ko hút được, lão An bảo để đấy đi hỏi chủ nhà có cần làm nữa không. Lát sau quay lại thì ông chủ vừa bịt mũi vừa bảo thôi bịt lại để buôn bán hút thế được rồi. Vậy là em lại được bổ túc thêm khóa thợ xây, đậy nắp, nhào vữa, lại ngon lành

Lúc hút ống sục nước xong kéo ống ra, thì tầm 9 rưỡi 10h người ta đi lại đông lắm rồi. Em để ý bất kỳ ai đi qua cũng đều bịt mũi, hoặc là thể hiện những sự ghê tởm và quẳng cho chúng em những cái nhìn ái ngại. Lão An thì quá quen rồi nên tỉnh bơ thu vòi lại, đi soi xem có shjt vướng ở đâu không. Còn em thì vẫn chưa thể chịu được cái cảnh này nên nhảy lên xe đóng mẹ cửa lại cố thủ trong đó. Thế mới biết cái xã hội này, khi lên voi lúc xuống chó, chẳng biết đâu mà lần

Tiếp sau đó xe em lại chạy đi hút bể phốt tại Hai Bà Trưng đến quá trưa mới ăn được cơm. Và em vẫn chưa nuốt nổi cơm đành nhìn lão An và hai lão kia ngồi xơi ngon lành dù buổi sảng vừa ngập ngụa trong shjt xong. Ngồi xe các lão kể chuyện cũng vui và thú vị. Lão Nam, không biết em nhớ đúng tên lão không, người Thanh Hóa. Lão hỏi han em rồi truyền cho em ít kinh nghiệm bốc shjt sao cho sạch và gọn, rồi  bảo rằng đời bốc shjt này cũng nhiều tình huống hài hước lẫn bi thương lắm. Có lần xe lão đang hút shjt ở nhà dân thì ống hút bị vướng cái cục gì cứng cứng mà máy hút mạnh quá nên móp mất một đường ở khúc giữa, thế là shjt vừa hút lên vừa xịt lung tung ra giữa hè nhà người ta. Người dân ở đó chạy náo loạn như cháy nhà, còn lão Tây thì cố gắng nhảy lại nắm chặt cái chỗ đó để cho ông Hạnh tắt máy. Dù đã nhanh quá sức quy định nhưng mà shjt đã kịp bắn tung tóe ra cả hai nhà cạnh đó. Hai ông đành vứt ống đó xách nước với giẻ với xô chùi cho sạch. Dọn xong cứ tưởng ngon lành, ai ngờ bị một đám bặm trợn tới chào hỏi, cho mỗi ông vài tát vì cái tội “làm việc cẩu thả”. Mà chúng nó có tát nhẹ đâu, sưng hết cả mặt 2 ông lủi thủi đi về, người đầy mùi shjt, mặt mũi sưng vù, tẻ như chó. Cho nên cái nghề này đôi khi cũng gặp nhiều rủi ro lắm, mình cũng muốn làm cẩn thận mà số phận không mỉm cười thì đành chịu.

Chiều hôm đó em cũng đi hút shjt cho hai nhà nữa, nhưng lại rất nhanh hút rột rột khoảng 15p là xong 1 nhà. Lại còn được phổ cập kiến thức về đủ các loại bể phốt với bồn cầu. Thì ra cái bồn cầu mà mình hay ngồi ỉa có cái khoang chứa nước, nó được thiết kế thêm cái ống như hình con thỏ ấy. Khi mình không xối nước thì khoảng nước sẽ đọng lại làm sạch bồn và ngăn mùi từ bể phốt tràn lên. Còn lúc mình xả nước, thì cái khoảng đó sẽ tự động khóa lại tạo ra môi trường chân không khiến shjt trôi tuột xuống dưới cho đến khi nước xả không chảy nữa, nó lại mở ra và nước sạch lại tuồn ra bọc cái miệng ống lại ngăn mùi. Rất là sáng tạo

Mà thôi, hôm nay em đi dạo phố đã, cảm thấy tự tin vì người ngợm rất thơm tho, sạch sẽ chưa cần sức thuốc ghẻ và uống kháng sinh

4: Hà Nội ngoại truyện

Hôm nay em không phải đi bốc shjt nhé, nhưng rủ lão An đi cafe thì lão bảo bận. Còn bạn bè em thì đi về quê cả rồi, có một mình quanh quẩn trong phòng trọ em buồn quá nên lên đây hầu chuyện mấy bác

Em làm nghề bốc shjt này được hai ngày rồi, bố mẹ ở dưới nhà vẫn tưởng em còn làm phụ việc cho văn phòng luật sư nào cơ. Không biết em sẽ dấu được chuyện này bao lâu nhưng mà hiện tại em thấy rất thoải mái, không còn quá chán đời do nhàn dỗi như cách đây một tuần nữa

Hai ngày nay em mới sờ vào cái điện thoại. Đây là cái thứ duy nhất đối với em còn giá trị, chiếc Z3 Au em mua các đây mấy tháng, nhìn vẫn rất đẹp và có lẽ nó cũng giống em, có gì đó tiềm ẩn mà nhân loại chưa phát hiện nên còn khá lu mời trong mắt nhìn người khác. Em thấy tin nhắn của con gấu cũ: “Anh bị sao vậy? Gọi lại cho em được không?” Đọc xong tin nhắn này tự nhiên em chững lại, man mác buồn, định đi ăn sáng thì nhìn đồng hồ đã gần 10h rồi, thôi lượn ra cafe sách để duy trì cái mác thư sinh sau này còn có tác phong làm việc.

Bây giờ em mới có thời gian để tĩnh lặng mà ngắm nhìn ngắm cuộc sống. Điều mà em bỏ lỡ cũng lâu rồi. Người đẹp vì lụa, lúa tốt vì phân, những con người sống trong giàu sang nhìn họ bộc lộ tố chất khác hẳn những đứa nghèo sống trong hoàn cảnh như em. Trai thì xì tin, gái thì múp máp mông vếu đầy đủ cả nhìn rất thích mắt Những thằng sinh viên nghèo thì lặng lẽ và khúm núm, còn tầng lớp lao động tay chân thì họ luôn tỏa ra cái gì đó mặc cảm và tự ti khi đối diện người khác lắm. Chợt đọc thấy dòng chữ: “Nếu một người dễ giận hờn bởi những thứ nhỏ nhặt, những thứ ngốc nghếch, thì chứng tỏ người đó đang rất cần tình yêu”. Có lẽ hoàn cảnh em bây giờ chính xác là như thế đó. Nhớ lại quãng thời gian có gấu, cuộc sống dường như tươi sáng và nhiều màu hơn. Sau này khi đã chia tay cô ta và theo đuổi em gái chạy Exciter, thì thế giới quan của em vẫn còn đó chiều hướng tích cực sáng sủa chứ không xám xịt như bây giờ. Thèm lắm cái cảm giác được ôm một cô gái vào lòng, rồi bế cô ta lên mà cắm mồm vào mồm cô ta, rồi xoa bóp các kiểu. Nhưng tình cảnh hiện giờ chưa cho phép em làm điều đó, nên chỉ dám tưởng tượng và nghĩ về quá khứ cho đỡ thèm thôi
Thôi chém vậy đủ rồi, em đọc xong cuốn sách và đi ăn cái đã. Cuối tuần vui vẻ nhé các bác

5: Ngày thử việc cuối cùng

Con người, ai chả có lòng tham. Lòng tham của em là tiền và gái, tuy nhiên những ham muốn non nớt ấy bị bị hoàn cảnh éo le đưa đẩy đến cái bể phốt này. Mới đi làm hôm qua là ngày thứ 3 thôi mà em đã cảm nhận rõ rệt cái bạc bẽo vô vị của nghề hút bể phốt mà bất cứ ai nghe đến cũng phải lùi lại vài ba mét rồi đưa tay bịt mũi này.

Sáng hôm qua cũng như hai hôm trước, em bắt đầu ăn sáng lúc 7 giờ rồi đến công ty, uống nước bạc hà cho thơm miệng. Cái nước bạc hà này là mấy cô lớn tuổi tự nấu, nó có vị the the lành lạnh không giống mấy loại trà sữa mình hay uống, mà có vẻ rất tinh khiết uống vào một lát là người nóng bừng lên như kiểu dạo đầu khi mình dùng viagra vậy. Công ty em có bao nhiêu người thì em không biết, chỉ biết mấy hôm liền cứ sáng đến là đã thấy khoảng bảy đến tám cô đang quét dọn và trông chừng hố shjt để rắc bột vôi theo chu kỳ. Lão An đến sớm hơn thường lệ, đang hí hoáy vặn lại cái van bơm. Chiếc xe số 4 là một xe bồn khá cũ và được bảo trì và sửa chữa nhiều, không biết nó còn hoạt động được bao lâu nữa, chỉ biết theo lời ông An kể thì cái xe này sắp hết hạn đăng kiểm rồi. Sếp lại gọi em vô phòng hỏi chuyện hôm trước đi làm thấy thế nào và sau khi gật gù vì điệp khúc “Dạ, ổn, ok” của em thì lão lại dán mắt vào màn hình đọc báo.

Phố phường buổi sáng chủ nhật nhộn nhịp lắm, trời vừa tạnh mưa, nắng xiên những tán cây và đâu đó là những con cún cảnh được chủ dắt đi ị lên những vạt xanh cỏ dại còn đẫm sương đêm. Trên con xe cũ kĩ nửa đen nửa vàng, lão An vu vơ hát bài Về đâu mái tóc người thương với chất giọng tởm lợm kinh khủng, còn em thì ngắm nhìn quang cảnh xung quanh dưới góc nhìn của một thằng bốc shjt. Thi thoảng, lại có mấy em sinh viên, hoặc các cô các dì nhìn vào cửa sổ xe và bịt mũi quay đi, trong ánh mắt còn đó sự kỳ thị không hề nhẹ.

Như thường lệ xe em lại đi hút shjt cho các nhà dân có nhu cầu. Đầu tiên là một nhà trong ngõ nhỏ xe không vào được. Em với lão An kéo ống dài cỡ 100m ở đầu ngõ vô tận trong nhà. Ngôi nhà khá cũ, sàn gạch đã nứt vỡ lỗ chỗ và tìm mãi ko thấy cái bể phốt ở đâu. Với kinh nghiệm khá lâu năm, cuối cùng lão An cũng dò được nắp đậy qua việc gõ và soi vết xi. Em dùng xà beng đập nát mấy lát gạch, rồi cúi xuống đục nắp. Bởi xi măng ngày xưa chất lượng rất tốt nên vừa gõ vừa cạy muốn gãy cái tay cái nắp nó mới chịu kêu cái “cộp”. Rồi mùi hôi thối theo kẽ nứt thoáng khí bốc lên nồng nặc. Cả nhà chủ đã di tản từ bao giờ chỉ còn lại hai anh em Lão An thận trọng nạy nắp đậy lên từng chút một vì sợ shjt đầy bắn ra người thì lại phải dọn ốm người. Cũng may khi mở nắp ra thì nhìn xuống thấy shjt mới chỉ đến lưng bể thôi, có lẽ ống thoát khí bị tắc nên nó mới bốc mùi dữ vậy. Em cứ tưởng shjt mình ị ra lâu ngày thì nó phải bị phân hủy thành màu đen, nhưng mà không, với số lượng nhiều như thế này thì nó kết tủa chuyển thành màu nâu đặc quánh và điểm xuyết đôi chỗ vàng như kiểu kem sô cô la chấm vani vậy. Em vừa bịt khẩu trang vừa bịt mũi mà vẫn suýt ọe ra, lão An thấy em bịt mũi nheo mặt thì đạp ass em một cái bảo ra bật máy đi. Thấy ổng kín miệng kỹ tính mà cũng đối xử với em ok phết.

Hút rột rột tầm 20 phút là sạch sẽ, hai anh em bịt xi lát gạch lại xong thì cũng tầm 9 giờ. Lúc này Sếp lại gọi về công ty phụ xe phân của xưởng bốc shjt chở đi xử lý, công việc mùa này rất may cho em là khá ít và nhàn vì trời chuyển mùa mưa dầm, chứ không phải dịp tết họ dọn dẹp thì thôi rồi. Xe chạy về công ty sau khi trút shjt vào bể chứa xong thì hai anh em nhảy xuống phụ các anh em của xưởng phân xúc phân khô đã xử lý thô vốn cục bằng vôi bột và phụ gia lên 4 cái xe tải. Làm việc xong thì được nghỉ trưa luôn mặc dù mới chỉ gần 11 giờ. Làm cái nghề này cũng có khi nhàn rồi, có việc thì làm không có việc thì mấy ae ngồi chơi uống nước.

Em tranh thủ vệ sinh rửa chân tay rồi ngồi check fb vì cả ngày chưa vào rồi. Bất chợt điện thoại rung. Màn hình hiện lên mấy chữ: Người cũ còn thương Em lặng im, sau vài giây do dự thì tắt máy. Lúc này mới để ý thấy tin nhắn đến từ bao giờ của cô ấy: “Anh làm gì vậy? Hết chuyện rồi à mà ngồi trên xe hút hầm cầu vậy?”

Chết mịa thế là lộ rồi, tự nhiên lúc đó em sợ lắm các bác ạ. Nó mà điên lên nó báo cho gia đình em thì em biết sống sao, biết làm thế nào. Cuối cùnge cũng phải gọi điện cho nó. Nhạc chờ vẫn là bài Its not goodbye mà hai đứa từng rất thích và để cùng nhau, từ khi chia tay em đã xóa đi cho đỡ tốn 5k rồi

Nó bắt máy. e chưa kịp nói câu gì, nó chửi em té tát không cho em cơ hội phản ứng. Mặt em lúc đó đơ Em cứ nghe, còn nó thì chửi đủ thứ từ quá khứ đến hiện tại của em. Nó bảo em là thằng đàn ông nhu nhược nhất mà nó từng biết, nào là tồi tệ, ko có chi tiến thủ, ko có danh dự các kiểu. Em mới điên máu lên chửi nó : ” ĐM cô xúc phạm tôi đủ rồi đấy, là cái thá gì của nhau mà bày đặt quan tâm vậy? Không ăn trộm ăn cướp là đc nhé”
Bỗng nhiên nó im lặng ko nói gì nữa cả. Trong công ty lúc đó lác đác công nhân qua lại, em cũng không tiện nói nhiều nên bảo “Thôi cúp máy nhé”, thì nó mới lên tiếng: “Anh ra cổng gặp em”
Á đù con này nhìn biển số xe thôi mà biết đường mò đến tận đây. Hà Nội nhỏ quá hay duyên ta chưa đứt đây.
Em lững thững đi ra thì đã thấy nó dựng xe trước cổng rồi. Mới khoảng nửa năm không gặp mà trông nó khác quá, tóc đã cắt ngang vai rồi, hình như nhìn múp hơn trước có lẽ do bồ mới nó chăm nó tốt hơn em. Em càng đi đến gần thì nó càng hướng về em để nhìn kỹ em hơn. Trên người nó còn mặc nguyên bộ váy công sở của ngân hàng Eximbank, em mới nghĩ quái lạ em đi về là lúc 10 giờ kém, nếu giờ nó mới về thì thế éo nào nó lại thấy em đi bốc shjt đc nhỉ? Và nhiều suy nghĩ khác cả cảm giác thân quen ngày xưa nữa, cứ quấn lấy em theo từng bước chân đang đi về phía nó. Hai đứa đứng đối diện nhìn nhau một lúc khá lâu, em sốt ruột nên đưa điện thoại lên xem thì cũng hơn 11 giờ, đành đánh tiếng trước: “Gọi tôi ra có việc gì vậy?”

Nó vẫn giương mắt ếch ra nhìn em không nói năng gì. Rồi từ trên mặt nó chảy ra hai hàng nước mắt long lanh lăn dài trên má. Tay nó thì nắm chặt lại, mím môi. Tim em tự nhiên đập nhanh lắm, kêu “thùm thụp” ấy. Em muốn lao tới ôm lấy nó lắm nhưng mà ráng kiềm chế và ra vẻ lạnh lùng: “Sao khóc? Đau ốm chỗ nào à?”
Nó nhìn em chằm chằm thêm khoảng 30s nữa, rồi bất thình lình nó giơ tay tát em một cái “bốp” xong để lại một câu: “Anh tồi lắm” rồi leo tót lên xe chạy đi, em đứng sau nhìn theo vẫn thấy nó đẹp lắm dù không thích kiểu tóc của nó tẹo nào.
Lúc đó mấy con sinh viên vừa đi bộ về ngang em, nhìn em cười đểu vc chắc tưởng em sở khanh hay phụ bạc gì bồ đây. Em kệ mịa chúng nó bốc shjt bố mày còn chưa ngại chả có gì phải nhục với lũ ăn bám chúng mày.
Em đứng ngó bóng nó quành ra đường lớn rồi lủi thủi đi vào và sống mũi cay cay

Chiều hôm đó nó không gọi em nữa. Em làm việc với tâm trạng trống rỗng, lão An sai gì thì làm đó. Lão hỏi mày mệ à em cũng ừ ừ cho xong bảo lát về mua thuốc. Công việc lại diễn ra với con xe chở đầy shjt và hai thằng công nhân mặc áo bảo hộ tráng nilon xanh rong ruổi trên khắp các tuyến phố. Những ánh mắt người đi đường thì vẫn hướng vào chúng em như trước, có vô cảm, có thương hại, có coi thường… với nhiều cảm xúc đan xen lẫn lộn và nhạt nhòa theo ánh đèn đường buổi tối. Bất giác em lại nhớ nó quá, con người yêu cũ còn thương. Mỗi người có cuộc sống và số phận riêng, nhưng những đứa hút bể phốt như em, đâu đó trong lòng vẫn còn hoài bão và mơ ước, và hơn hết là quyền con người: được sống, được yêu, và được tự do. Có ở vị trí của một người sống cuộc sống xem như dưới đáy xã hội, em mới thấy trân trọng những phút giây đã lãng phí khi trước và cái nhìn đầy coi thường của mình về những lớp người lao động tay chân như thế nào.

Tối đó về em nằm suy nghĩ mãi về những ngày tháng còn yêu nó. Trâm ơi, anh xin lỗi nhé. Dù lời xin lỗi có nói bao lần đi nữa cũng là quá muộn phải không em.

6: Người của quá khứ, công việc của hiện tại

Tối hôm đó, chính xác là chủ nhật ngày 8/11, em về nhà với tâm trạng mệt mỏi. Trời lại chuyển mưa bay, giờ tan tầm đã qua lâu lắm rồi nhưng ngoài đường vẫn đông vui và tấp lập lắm, Bầu không khí rôm rả trong mưa nhưng lòng em cứ thắt lại và nặng trĩu. Vẫn là những bước tường lạnh ngắt và cảm giác xa nhà, thiếu vắng cái gì đó gần gũi mà ko diễn tả được.

Em đọc đi đọc lại tin nhắn ấy, câu nói của nó cứ xoáy vào tim em và khiến em tưởng chừng như khó thở vì cái gì đó đang đè nặng lên mình.
” – Hết chuyện rồi à mà ngồi trên xe hút bể phốt vậy?”

Bao kỷ niệm cũ lại ùa về như mới ngày hôm qua thôi. Những năm tháng mà em và nó sống chung một phòng với nhau, vợ vợ chồng chồng và nhiều trò bựa rất vui, hai đứa lúc nào cũng quấn lấy nhau. Nhưng thôi xem như đây là một lần sai, như những dòng nhạc cứ chảy chầm chậm để nhắc nhở em về hiện tại là sẽ không bao giờ quay lại những ngày xưa được nữa.” Đường tương lai trước mặt còn dài, xem như đây là một sai lầm. Bản thân anh là con trai nên thoải mái hơn trong suy nghĩ. Chỉ tiếc thân em là con gái, lỡ theo đuổi cuộc tình ngang trái, nên bây giờ phải mang sầu khổ. Trong cuộc đời, có những cái không phải mình muốn là được, nhất là chuyện tình cảm lại càng không thể miễn cưỡng. Bởi đã không đi chung một con đường, bởi đã mỗi người mỗi hướng, cũng có nhiều lúc anh không chấp nhận sự thật này, không muốn tin, không dám nghĩ nhưng mình có duyên không có phận thôi đừng nhắc chuyện ngày xưa. Anh biết sẽ là thừa nếu nói ra câu hối hận, nhưng mà anh đã sai. Và anh biết rằng sẽ không thể làm lại với em một lần nữa”

Những dòng suy nghĩ miên man khiến em trằn trọc mãi không ngủ được, nửa đêm đành dậy làm trận lol nhưng trẻ trâu nhiều quá cầm draven max xanh mà vẫn ko gánh nổi nên chán lại để máy đó afk rồi nằm dài, nghĩ ngày xưa mình cũng như bọn nó thôi chả thèm chửi nữa, đến 3h thì mệt quá em thiếp đi. Tỉnh dậy đã 10h sáng cmnr Sáng đầu tuần nên bầu không khí có vẻ là tươi mới là trong lành hơn. Cũng có thể cho em tưởng tượng ra sau một giấc ngủ ngon, nhưng mà e bỗng thấy nhẹ lòng hẳn. Em đi vô siêu thị mua ít đồ ăn, rồi ghé shop sida mua bộ quần áo cộc để tối về chạy thể dục. Đến trưa sau khi ăn cơm xong thì trời không còn âm u nữa mà hửng nắng, đang lang thang trong hiệu sách thì em lại gặp nó. Quả thật là cái thành phố này nó nhỏ vc ra mặc dù em đã cố gắng không lui tới những nơi mà ngày trước hai đứa thường đi, nhưng hôm trước thì nó gặp em ngồi xe hút, hôm nay thì em gặp nó đi mua sách. Bởi quá bất ngờ nên em không kịp tránh mặt. Nó mặc quần jean lửng, áo thun, tóc thì cài trâm chéo trên mái, vén một bên lên nhìn rất thời thượng và không còn vẻ quê mùa như khi nó yêu em nữa Hai đứa nhìn liếc qua nhau, em vẫn để vẻ mặt khinh khỉnh thường lệ. Nó cũng chả nói gì với e cả và lượn ra tính tiền rồi về. Lúc em xuống lầu dưới thì điện thoại rung, mở ra thấy tin nhắn của nó
“chiều rảnh ko, ra nói chuyện lát. Không đi thì ko cần trả lời đâu”
Chẳng hiểu em nghĩ gì, mà vừa đọc xong auto reply: “Ok 2h chiều”
-Người cũ còn thương
“uhm”

Vậy là em đi ăn trưa. Rồi ra chỗ hẹn với cuốn sách mới mua ngồi vừa đọc vừa chờ nó. Đã lâu rồi em không quay lại nơi này. Hòn “đảo” nhỏ có cái cầu bắc qua giữa trường đại học, nhìn cũng có vẻ khá thú vị và thích hợp cho các cặp đôi giao hợp, à nhầm, giao lưu
2h kém 5 nó đến. Vẫn bộ đồ hồi sáng, đi gặp người cũ mà nó không thay đôồ nhỉ và cả một bọc nilon đầy sách. Mặc dù chia tay đã lâu nhưng em vẫn càm thấy khá tự nhiên khi nói chuyện với nó, và em cảm giác rằng nó đối với em cũng vẫn ngọt ngào gần gũi như xưa. Câu chuyện bắt đầu bằng những lời hỏi thăm của nó dành cho em, và em cũng thật lòng nói với nó suy nghĩ của mình. Về hiện tại, và tương lai. Nói nó đừng quá lo lắng cho em nữa, dù sao thì mỗi người cũng có một cuộc sống riêng rồi. Nó cứ ngồi nhìn em bằng đôi mắt biết nói lên nỗi buồn, ngày xưa cũng vì đôi mắt này mà em chết mê chết mệt nó Nó nói nhiều lắm, em không nhớ hết nữa vì lúc đó em cũng mải ngắm nó, và những xúc động vì cách mà nó đối tốt với em như vậy. Sau cùng thì hai đứa đi ăn chè Thái, nó cho em cả bọc sách và bảo rằng thời gian qua cả hai đã sai, dù là chia tay thì cũng không cần cố lảng tránh hay tỏ vẻ lạnh lùng như vậy. Thật đáng buồn cho những đôi tình nhân đã yêu bằng cả trái tim, để rồi sau này khi gặp lại nhau lại không đủ dũng khí để nói lên một câu chào, tặng cho nhau một lời tạm biệt phải không các bác? Em và nó, một lần nữa lại đi dạo bên những hàng cây, nhưng em không còn nắm tay nó, và nó cũng không còn ríu rít kể cho em những chuyện vui hàng ngày và tặng em những cái nhìn trìu mến nữa. Chúng em cứ đi như thế rất lâu, ko ai nói câu gì cho đến khi nó bảo mỏi chân rồi, về thôi.
Em cũng “ừ” rồi dẫn nó ra chỗ để xe. “Về cẩn thận, có rảnh thì đi cafe”
“Anh cũng vậy. Ráng làm rồi tìm cơ hội kiếm việc khác, cố lên nhé”
Vậy là em chia tay nó và trở lại cuộc sống bình thường. (Không hề có chịch xã giao nhé các bác)

Cõi lòng nhẹ tênh. Sáng nay em lên công ty sau một giấc ngủ dài. Công ty em không tính lương tháng, mà tính theo ngày làm việc. Bồi dưỡng nhân viên bằng bao cơm sáng + trưa nhưng có vẻ là sáng ra nhân viên ko ăn nên tiền cơm sáng cộng luôn vào lương thì phải. Sếp hỏi em làm ba ngày như vậy cảm nhận được công việc chưa? Có làm nữa không. Em không do dự mà nhận luôn và thế là trở thành công nhân bốc shjt chính thức của công ty dù chưa ký hợp đồng lao động, vì sếp cũng từng trải, bảo rằng ko cần bảo hiểm thì chưa ký hợp đồng vội sau này có cần chuyển công việc cũng tạo điều kiện cho dễ dàng. Nhìn mày sáng sủa như vậy mà bắt mày bốc shjt cả đời thì tao cũng tổn thọ lắm (Gâu )

Trên đời, ngoài một nhóm người rất nhỏ sướng từ trong trứng sướng ra, những thành công của hôm nay đều đổi bằng mồ hôi nước mắt và có thể cả máu thịt của hôm qua. Sếp em ngày xưa cũng chỉ là thằng bảo vệ, rong ruổi phơi mặt cho nắng gió mấy mươi năm mới lập nên được cái công ty này. Bởi vậy, may mắn cho em là gặp được người từng trải và cảm thông với mình. Cái nghề bạc bẽo này ở nơi khác em không biết thế nào, còn ở công ty em mọi người rất thoải mái và quan tâm tới nhau. Em mới làm 3 ngày thôi nhưng các cô rất quý, và các anh cũng hay kể chuyện về quá trình mà các anh trôi đến cái bể phốt này

Ngày mà em làm việc, thì ngoài lão An còn có ông Tây và lão Hạnh. 4 ông kia thì làm khác ngày em chưa được gặp. Còn những người hiện tại ở đây, dù mỗi ông có một hoàn cảnh khác nhau mà em không tiện hỏi, thì trong lời nói và cử chỉ, em biết là họ vẫn lạc quan và có một niềm tin nào đó rất mạnh mẽ, là động lực để họ gắn bó với những chiếc xe chở đầy shjt như vầy.

Cái việc hút hầm này cũng từ lâu trở thành luật bất thành văn trong giới môi trường.Các công ty tranh giành địa bàn, dán quảng cáo hút bể phốt chồng lên nhau, thằng này che mất số điện thoại của thằng kia. Xe em hôm nay không đi hút shjt người, mà do xưởng chăn nuôi ở Bắc Ninh bị ứ, xe phân chuồng không đến kịp nên đội em được phân công đi hút. Nhìn vậy mà hút shjt heo tởm hơn shjt người các bác ạ Shjt nó còn tươi mới, nhão nhoẹt và hầm chứa lộ thiên nên mùi hôi nó bốc ra dạt dào lắm Các bác cứ tưởng tượng shjt heo nó như sinh tố rau má ấy. Bể phốt là cái ly, máy bơm là ống hút nhựa, còn xe bồn là cái miệng khổng lồ cứ hút rột..rột từng dòng nhão nhão màu xanh nghe cũng vui tai lắm

Hút bể phốt tại Bắc Ninh xong thì xe em về công ty, sếp cho nghỉ sớm. Em tắm rửa xong đi chơi với mấy đứa bạn về đến giờ mới review cho các bác đây. “Chẳng có ai tồi tệ nhất trên đời, mỗi số phận mang một phần lịch sử”. Ngày mà với ta không có đam mê, hận thù, cũng chẳng có được mất, hơn thua… Ngày mà tình yêu và hạnh phúc tồn tại trong vô thức. Chỉ có sự cố gắng hướng về ngày mai, dù là bản thân đang bơi trong đống shjt, em cảm thấy tháng ngày lại thật bình yên.

7: Shjt nổi lềnh bềnh

Lẽ ra hôm nay em được nghỉ và giờ này đang nằm trùm mền vì trời lại tiếp tục đổ mưa phùn. Nhưng sự đời trớ trêu lắm các bác ạ Đang lơ mơ ngủ thì có điện thoại, em mặc kệ tắt chuông, ngáp ngáp rồi lăn ra ngủ tiếp. Điện thoại lại reo liên hồi, mở mắt ra thì thấy cuộc gọi tới của lão An.
” Gì vậy a e đang ngủ”
” Ngủ ngủ cái gì dậy đi chạy lên công ty có việc gấp a chờ trên này”
Nghe vậy em cũng ráng lết dậy đánh răng rồi lau mặt, chui vào cái quần dài xong xách con Sir yêu dấu kéo một hơi lên tới công ty thì cũng 7h sáng. Lão An đã mặc sẵn đồ bảo hộ rồi. Vừa thấy e lão đón luôn bảo mặc đồ vào đi phụ xe số 3 có việc gấp lắm. Sếp phát lệnh xuống đấy mau lên.
Thay xong bộ đồ thì xe đã sẵn sàng, hai thằng tót lên rồi chạy thẳng đến một khách sạn có tiếng. Không ngờ cái mặt tiền em hay đi qua sạch đẹp, thi thoảng còn post hình tự sướng lên face mà vòng qua sân sau, vào khu nhà kho nơi đặt bể phốt nó lại tệ như vậy. Xe số 3 đã ở sẵn đây rồi, ống hút đã tuồn ra nhưng chưa thấy hai ông kia đâu. Trên đường đi lão An đã phổ cập cho em nguyên nhân là hai ông tướng kia chọc ống hút vào bể mà lười lấy cây gậy dò, nên ống nó hút mạnh quá tường xi bao ở trên đã mục từ lâu đổ xuống lấp luôn cái miệng hố ga lại, hai lão loay hoay mãi không xong mà 8h30 là phải rút xe để khách sạn người ta làm buffet tiếp khách rồi.
Lão An đỗ xe cạnh xe số 3, lối đi còn vừa đủ cho hai người đi lọt. Không khí sặc sụa mùi ẩm mốc lâu ngày và mùi xú uế từ việc hút hầm mà ra. Bình thường khi đi làm em uống cái nước bạc hà ấy nó át cái mùi shjt còn dễ tiếp cận, giờ thì đúng kiểu làm chay luôn hôi lắm
Xe số 3 do ông Thành và Hùng phụ trách. Thấy bọn em đến thì phát cho mỗi đứa một cái xẻng để lao vào xúc gạch vỡ ngổn ngang. Mà đống phế vật này nó vỡ ra trộn luôn với shjt nên thổ tả không chịu nổi. Nhắm mắt nhắm mũi mãi cũng xúc được hết lên nhưng còn mấy mảnh vụn lẫn vào trong shjt thì không tài nào khều được. Hai ông kia đành phải lội, đúng nghĩa mà ở chap 1 em đã nói ấy. Đơn giản là một ôm cầm dây, một ông bám dây và nhảy xuống bồn shjt để vớt hết vụn đá. Nhìn ông Hùng nhoài người bơi giữa dòng shjt đặc quánh đầy đủ sắc màu từ vàng đến nâu sậm rồi chuyển dần sang đen mà em nổi hết da gà. Cảnh này chưa từng được thấy bao giờ, shjt nó cũng như bùn những nhão hơn, khi lão quay qua quay lại thì nó cứ kêu “bì bộp, oạp, oạp” Ông Hùng này chắc cũng có kinh nghiệm lâu năm, nên dù bơi trong đống thổ tả nhưng thao tác rất nhanh và không có vẻ gì là sẽ sụi lơ ở đó cả. Mấy ông ở trên thì sắc mặt rất là biểu cảm, nhất là khi đôi lúc có mấy cục shjt vón cục hoặc là xác chuột con chết, các loai côn trùng gián bọ chổng cẳng bì bõm trôi ngang mặt lão Hùng
Lão An vừa lấy vòi xối shjt bám vào đống gạch vỡ cho trôi xuống bể phốt, vừa bảo e nhìn mà học đi sau này vớt ko hết gạch vỡ máy bơm hút vào kẹt là lại xách xuống ngồi mò như hôm bữa đấy Khoảng 20p thì lão Hùng đã tác nghiệp xong, hai xe thọc vòi xuống hút cấp tốc rồi khôi phục hiện trường bằng việc trát xi thành bể phốt, những chỗ nứt vỡ đều được bọn em gia cố lại. Riêng cái nắp đậy bằng bê tông đã vỡ lỗ chỗ thì để cho bọn công nhân trong khách sạn chúng nó tự xử. Nhìn bọn nó khúm núm nhăn mặt khiêng tảng bê tông đi mà thấy tội nghiệp ghê, dân chuyên nghiệp như chúng em mới có đủ bản lĩnh đối mặt với những thứ tồi tệ đó

Sau khi cuộn ống và kéo vòi hút lên xe. Một ông khá lớn tuổi chắc thuộc hàng quản lý đi ra bo hẳn cho bọn e 500k ngoài tiền công hút bể phốt và cám ơn rối rít. Đúng là khách sạn lớn có khác tác phong giao tiếp cũng ngon lành hẳn ra
Em và lão An mỗi thằng được 100k ngoài tiền lương ngoài giờ sẽ tính thêm vào cuối tháng. Chắc các bác cũng thắc mắc hút bể phốt giá bao nhiêu phải không?Em thấy công ty e hút tính theo khối, cứ mỗi khối shit là 400.000đ.  Công việc hoàn thành mỹ mãn lúc 8h30am và sau khi về công ty tắm rửa thì em lại đi cafe sách và review cho các bác đây

Cái nghề này thường xuyên phải tiếp xúc với những thứ bẩn thỉu, nhưng nó lại làm cho người ta thơm tho hẳn ra vì một ngày phải tắm tới hai lần, có khi còn hơn thế nữa. Tính ra việc cũng không nhiều, mỗi ngày làm 4-5 cuốc là fulltime trừ khi đồng nghiệp cần trợ giúp khẩn cấp. Thành phố buổi sáng mưa bay mang trong mình nỗi buồn sâu lắng, qua ô cửa kính vương nước mưa những số phận nhòe đi giữa bộn bề cuộc sống. Em vẫn chưa cảm nhận được hết cái hay ho và bi đát của nghề, nhưng hiện tại thì rất có động lực. Vì review cho các bác theo thời gian thực nên có những vấn đề sẽ đôi lúc khá nhàm chán, nhưng không vì tạo nên màu sắc sinh động cho câu chuyện mà em bóp méo đi sự thật được, các bác thông cảm cho em nhé. Rất cám ơn các bác đã động viên, chúc các bác ngày mới vui vẻ phát tài. Nếu bác nào có nhu cầu hút bể phốt thì alo cho công ty e nhé: 0941.219.219, bảo sếp là điều xe số 2 của em đến nhé, (zingtruyen.com)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *