Biện pháp phòng ngừa và cách chữa táo bón nhanh nhất

18 Tháng Mười, 2018
Biện pháp phòng ngừa và cách chữa táo bón nhanh nhất-1

Chứng táo bón ảnh hưởng trầm trọng đến chất lượng cuộc sống của con người với các biểu hiện như cảm giác đầy bụng, đầy hơi, đau ở vùng bụng, hay đánh hơi, buồn nôn, tâm trạng kém, cảm giác mệt mỏi, giảm khả năng lao động, gây rối loạn thần kinh,… Do vậy cần nhanh chóng tìm cách khắc phục và ngăn chặn tình trạng bệnh hiệu quả, bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn và chia sẻ cho các bạn biện pháp phòng ngừacách chữa táo bón nhanh nhất. Cùng theo dõi nhé.

Nguyên nhân chính gây táo bón

Táo bón là tình trạng phân cứng, khó di chuyển trong đường ruột và đẩy ra ngoài. Do đó người bệnh khi đi đại tiện thường phải cố rặn để tống phân ra ngoài. Triệu chứng đặc trưng của táo bón là số lần đại tiện giảm hẳn và đại tiện khó khăn.

Biện pháp phòng ngừa và cách chữa táo bón nhanh nhất-6

Có nhiều nguyên nhân gây táo bón, trong đó các nguyên nhân chính gồm:

 • Do thay đổi nội tiết trong cơ thể: Do rối loạn hormone, giảm lượng hormone tuyến giáp và tăng hormone cận giáp (do nồng độ kali trong máu tăng cao), thay đổi nội tiết tố ở phụ nữ thời kì kinh nguyệt, mang thai,… dễ gây táo bón.
 • Do tác dụng phụ khi sử dụng thuốc: Đó là các loại thuốc như thuốc giảm đau, thuốc chống trầm cảm, thuốc chống động kinh, thuốc sắt,… khi sử dụng có thể gây táo bón.
 • Do thói quen đại tiện: Người bệnh trước đó thường xuyên nhịn đại tiện và tự điều chỉnh đi cầu theo ý muốn. Nếu thường xuyên làm như vậy sẽ dẫn đến bị mất cảm giác muốn đi đại tiện và lâu dẫn đến táo bón.
 • Do chế độ ăn thiếu chất xơ, uống ít nước: Nó ảnh hưởng đến tiến độ tiêu hóa thức ăn và gây phân to, khó tiêu.
 • Do làm dụng thuốc nhuận tràng: Khi đó người bệnh sẽ chỉ đi tiêu được khi sử dụng thuốc và chất kích thích nhuận tràng. Lạm dụng quá nhiều sẽ dẫn đến bị tổn thương và gây táo bón.

Biện pháp phòng ngừa và cách chữa táo bón nhanh nhất

 • Không thay đổi thói quen đột ngột

Nếu bạn có thói quen ít ăn chất xơ thì bạn không nên ngay lập tức chuyển sang ăn nhiều chất xơ vì nó có thể gây đầy bụng. Không nên “bội thực” chất xơ trong cùng một bữa ăn, chẳng hạn, không nên chỉ ăn cơm, canh rau, sau đó lại tráng miệng bằng hoa quả. Hãy tăng dần lượng chất xơ trong bữa ăn, bên cạnh những món khác.

 • Bổ sung chất xơ

Nói đến phòng ngừa táo bón thì việc bổ sung chất xơ là được nhắc đến đầu tiên. Chất xơ có nhiều trong rau củ quả, các loại hạt,…vì thế bạn nên bổ sung mỗi ngày trong khẩu phần ăn của mình. Tuy nhiên, chế độ ăn uống của những người bận rộn trong xã hội hiện đại rất có thể thiếu chất xơ. Đó chính là lý do bạn nên sử dụng thêm bột chất xơ hòa tan Kirkland Optifiber của Mỹ để đảm bảo chất xơ đầy đủ cho cơ thể giúp phòng ngừa táo bón và đây cũng là cách chữa táo bón nhanh nhất.

Biện pháp phòng ngừa và cách chữa táo bón nhanh nhất-2

 • Ăn 6 bữa nhỏ thay vì 3 bữa lớn

Ăn quá no không tốt cho tiêu hóa, lại có thể làm tăng nguy cơ táo bón. Ăn đều các bữa nhỏ trong ngày hữu ích trong việc chống táo bón và ngăn ngừa đầy hơi.

 • Uống đủ nước

Để thực phẩm được tiêu hóa tốt trong dạ dày và ruột bạn cần uống đủ nước lọc, nước quả và nước rau. Nên uống đủ khoảng 10 cốc nước mỗi ngày. Bởi vì nước giúp làm mềm phân, khiến việc đi tiêu dễ dàng hơn.

Biện pháp phòng ngừa và cách chữa táo bón nhanh nhất-3

 • Ăn uống khoa học

Chẳng hạn, nếu bạn phải đi làm lúc 7h30, bạn nên ăn sáng và uống một cốc nước mận ép lúc 6h30-7h. Tương tự, nếu bạn trở về nhà buổi tối, bạn có thể uống một cốc nước mơ pha loãng ngay khi vừa trở về nhà. Bằng cách này, bạn sẽ không có cảm giác buồn tiểu khi đang ở trên đường.

 • Thể dục đều đặn

Ít hoạt động là một lý do gây táo bón. Tập luyện như đi bộ có thể cải thiện tình hình táo bón. Chỉ cần khoảng 10 phút đi bộ vào buổi sáng mỗi ngày, bạn cũng sẽ thấy sự khác biệt lớn.

Biện pháp phòng ngừa và cách chữa táo bón nhanh nhất-4

 • Dùng thuốc làm mềm phân

Một lần nữa, hãy hỏi bác sĩ nếu bạn muốn dùng bất kỳ loại thuốc nhuận tràng nào. Tuyệt đối không dùng thuốc nhuận tràng mà không có chỉ định từ bác sĩ vì nó có thể gây hại cho sức khỏe.

Biện pháp phòng ngừa và cách chữa táo bón nhanh nhất-5

 • Tránh lạm dụng các biện pháp

Có rất nhiều cách phòng và cách chữa táo bón nhanh nhất nhưng bạn cũng nên hỏi bác sĩ thật cẩn thận. Đôi khi lạm dụng nhiều cách chữa có thể làm giảm tác dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *